Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới

PV
28/01/2022 - 17:28
Suốt cả năm đồng hành cùng các thành viên phát triển kinh tế, cuối năm, TYM vẫn tiếp tục đến với những thành viên khó khăn nhất để giúp họ có cái Tết đầm ấm...

Buổi sáng một ngày cận Tết, bà Trần Thị Đợi, 57 tuổi, thành viên TYM tại xã Yên Phong, huyện Ý Yên, Nam Định, đi chợ về sớm với chiếc làn nhỏ trên tay. Về đến cổng, bà cũng không vội vàng vào ngay mà đứng lại mấy giây ngước nhìn lên ngôi nhà mới khang trang, vững chãi còn nguyên màu vữa mới. Rồi bà xách làn đi vào buồng gọi cụ Nguyễn Thị Tấm: "Mẹ ơi, con sắm Tết về rồi." 

Cụ Tấm năm nay đã 92 tuổi. Bà Đợi lấy trong làn ra hộp bánh quy xốp, chai dầu ăn, gói bột canh. "Bánh chưng thì con đã gửi cậu nấu hộ. Chiều nay con bày bánh chưng, hái trái cây trong vườn nhà với hộp bánh này bày lên ban thờ để thắp hương. Vậy là Tết nhà mình cũng hòm hòm rồi mẹ ạ", bà nói với mẹ.

Cụ Tấm cười móm mém ngước đôi mắt nhiều nếp nhăn nhìn con gái đầy thương cảm nhưng chính cụ cũng phần nào thấy náo nức với cái Tết năm nay, bởi đây là năm đầu tiên mẹ con cụ được ở trong ngôi nhà mới vững chãi, kiên cố.

Cụ Tấm có 5 người con. Các con cụ trưởng thành rồi lần lượt lập gia đình và ở riêng. Bà Đợi từ nhỏ sức khỏe yếu nên ở lại với mẹ, cũng chẳng nghĩ đến chuyện hạnh phúc riêng tư. Những tưởng mẹ con ở vậy với nhau cũng đủ đầm ấm. Nào ngờ một lần đi xát lúa, vội vã lùa tay gạt lúa vào máy, bàn tay bà bị cuốn vào khiến 4 ngón bị dập nát. Sức khỏe vốn đã kém, nay lại thành người khuyết tật, bà Đợi gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới - Ảnh 2.

Bà Đợi thắp nén hương lên bàn thờ trong ngôi nhà mới

Ngôi nhà mẹ con bà ở ngày một xuống cấp. Cột gỗ lâu ngày mối mọt, đòn tay cũng võng xuống chực gãy. Mái ngói cũ mỗi lần mưa là nước lại dột khắp nhà. Cứ đêm mưa, mẹ con lại căng nylon  nằm tạm một góc đợi trời sáng.

Chính quyền địa phương đưa gia đình bà Đợi vào diện khó khăn nhưng cũng chưa thể có chính sách hỗ trợ về nhà ở. Rồi bà Đợi tham gia và trở thành thành viên của TYM. Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn, cán bộ TYM chi nhánh Ý Yên đã đề xuất đưa bà vào danh sách hỗ trợ mái ấm tình thương.

Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới - Ảnh 3.

Với mái ấm tình thương, mẹ con bà Đợi không còn lo mưa nắng

Khởi phát từ số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ của TYM, cùng với sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, hàng xóm láng giềng và nhà hảo tâm của địa phương, một ngôi nhà tình thương đã được dựng lên thay thế ngôi nhà cũ nát cho mẹ con bà Đợi vào tháng 7/2021.

Trong ngôi nhà mới, mẹ con bà trang trọng dựng một bàn thờ ở chính giữa. Nhà bà cũng trở thành điểm để con cháu đi xa về gần đến thắp nén nhang cho tổ tiên.

Làm nhà xong, quay đi quay lại vài tháng là Tết đã đến sau lưng. Bà Đợi lau dọn bàn thờ, nhà cửa. Cũng dịp cuối năm bà lại nhận được thông báo từ cán bộ TYM hẹn bà đến trụ sở nhận quà Tết.

Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới - Ảnh 3.

Đại diện cán bộ TYM chi nhánh Ý Yên (Nam Định) trao tiền tài trợ xây mái ấm tình thương cho bà Đợi

Với số tiền ủng hộ từ TYM, bà mua sắm nhu yếu phẩm cho hai mẹ con. Bà Đợi nghẹn ngào: "Nhờ có TYM, nhờ chính quyền đoàn thể và mọi người, mẹ con tôi có nếp nhà mới. Giờ lại được nhận quà để đón Tết đầu tiên ở nhà mới, tôi chẳng biết nói thế nào để cảm ơn. Ai cũng muốn sống bằng sức lao động của mình nhưng mẹ tôi thì già, bản thân tôi sức khỏe kém, lại thiệt thòi bàn tay, có nghĩ được cũng chẳng làm được gì. Không có TYM hỗ trợ thì không biết xoay sở ra sao".

Ấm áp cùng TYM

Trong năm qua, toàn bộ hệ thống TYM đã chi 618.500.000 đồng trao 1.230 suất quà cho các thành viên, trong đó dịp 27/7: 324 suất; Tết Nguyên đán/nhân dịp khai trương địa bàn mới/quà hội viên hội phụ nữ nghèo: 906 suất.

100% thành viên TYM thuộc diện gia đình chính sách và hộ nghèo của TYM được nhận các món quà ý nghĩa của TYM vào đúng các dịp lễ như 27/7 (12/20 chi nhánh gồm Mê Linh, Thái Nguyên, Việt Trì, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Đinh, Nam Trực, Thanh Hóa, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và Bắc Giang), Quà tặng hộ nghèo các huyện mới tại chi nhánh (Thái Nguyên, Hải Phòng và Bắc Giang), Quà tặng hộ nghèo nhân dịp cuối năm tại 20/20 chi nhánh và 25 suất quà cho các gia đình hội viên nghèo tại Lai Châu theo chương trình TƯ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán 2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm