• Mới cập nhật:

Khỏe

Thái hành nấu cơm, nam thanh niên bị sốc phản vệ phải nhập viện cấp cứu

Linh Trần 22/04/2021 - 09:49 (GMT+7)

Bệnh nhân khi được đưa đến BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu

Sau khi thái hành nấu cơm chừng 10 phút, bệnh nhân biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Ngày 22/4, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân. N.T.A. (25 tuổi) bị sốc phản vệ sau khi thái hành nấu cơm.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến BV trong tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Người nhà cho biết, khoảng 10 phút sau khi thái một củ hành ta để nấu cơm, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sưng nề mặt, mắt. Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng nên gia đình ngay lập tức đưa đến BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng, lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu BV.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 BV Đa khoa Hùng Vương, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm