• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống thuốc của vợ, chồng bị sốc phản vệ nguy kịch

Linh Trần 04/01/2021 - 17:13 (GMT+7)

Bệnh nhân đang điều trị tại BV (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân có tiền sử phản vệ với thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg cách đây nhiều năm. Sau bữa ăn tối, bệnh nhân thấy ho, đau rát họng nên đã uống 1 liều thuốc của vợ. Sau uống vài phút, bệnh nhân thấy đau bụng, buồn nôn, tức ngực nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Ngày 4/1, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.X.T. (SN 1962, ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) bị sốc phản vệ do uống thuốc tự mua.

Trước đó, lúc 19h30 ngày 3/1, Phòng khám Hùng Vương (thuộc BV Đa khoa Hùng Vương, tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) tiếp nhận bệnh nhân T. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử phản vệ với thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg cách đây nhiều năm. Chiều tối ngày 3/1/2021, sau bữa ăn tối, bệnh nhân thấy ho, đau rát họng. Thấy thuốc của vợ mua tại quầy dược để uống do người vợ bị viêm họng, bệnh nhân T. đã uống 1 liều thuốc. Sau uống vài phút, bệnh nhân thấy đau bụng, buồn nôn, tức ngực. Gia đình lo lắng đã đưa người bệnh đến Phòng khám Hùng Vương cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, kích thích, hoảng hốt. Sau vài phút, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ, nhân viên y tế tại phòng khám đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ, xử trí cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu Sốc phản vệ. Sau khoảng 10 phút cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Bệnh nhân được chuyển về BV Hùng Vương để điều trị.

Trong quá trình vận chuyển, bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp. Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 cũng nhanh chóng xử trí theo phác đồ cấp cứu. Bệnh nhân ổn định và vận chuyển an toàn về BV Hùng Vương.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ sĩ cảnh báo những người có tiền sử dị ứng, phản vệ với các dị nguyên như thuốc, thức ăn... hãy cẩn trọng hơn trong dùng thuốc. Tốt nhất là uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua, tự sử dụng thuốc. Sau khi sử dụng thuốc, nếu có biểu hiện bất thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế và mang theo loại thuốc vừa sử dụng để thuận tiện cho công tác chẩn đoán, điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm