• Mới cập nhật:

Khỏe

Thái Nguyên: 12 y bác sĩ, 8 bệnh nhân phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân 178

Linh Trần 29/03/2020 - 15:08 (GMT+7)

BV Đa khoa huyện Đại Từ đã phải cách ly 12 y bác sĩ, 8 bệnh nhân do tiếp xúc với ca bệnh 178

Chiều ngày 27/3, bệnh nhân 178 đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc từ BV Bạch Mai (Hà Nội) về đến huyện Đại Từ (Thái Nguyên) rồi vào BV thăm khám. Tuy nhiên, bệnh nhân giấu chuyện mình đến từ "ổ dịch BV Bạch Mai" khiến cho BV Đa khoa Đại Từ phải cách ly 8 bệnh nhân và 12 y bác sĩ.

Ngày 29/3, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân thứ 178 mắc Covid-19 là nữ 44 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai.

Ngay sau khi xác định bệnh nhân nhiễm COVID-19, cơ quan y tế đã khai thác lịch trình di chuyển của bệnh nhân để cách ly những người liên quan.

Bệnh nhân cho biết, đến BV Đa khoa huyện Đại Từ (Thái Nguyên) lúc 16h50 ngày 27/3/2020 với lý do đau đầu, chóng mặt. Tại đây, BV khai thác tiền sử, thì bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu. Sau đó, bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Đấu tranh khai thác kỹ yếu tố dịch tế, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của BV Bạch Mai trong 2 tháng. Công việc của bệnh nhân là đưa cơm tới các khoa, phòng trong BV.

Ngay khi có thông tin một số bệnh nhân trong BV Bạch Mai nhiễm bệnh, ngày 25/3/2020, bệnh nhân đã đến BV Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Chiều ngày 27/3, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc từ BV Bạch Mai về đến Đại Từ. Sau đó, bệnh nhân vào thẳng BV Đa khoa huyện Đại Từ khám thăm khám.

Ngay sau đó, BV Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm gửi về BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên. Lúc 15h ngày 28/3, bệnh nhân được chuyển sang BV Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Hiện tại, BV Đại Từ đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân 178; cách ly tại chỗ 12 cán bộ y tế của BV  đã tiếp xúc với bệnh nhân, mỗi người một phòng. Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe LIMOSINE với bệnh nhân cũng được cách ly tại BV Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm ngày 28/3, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để cách ly điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên, tính đến ngày 29/3, trong tổng số 556 trường hợp đã được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên địa bàn tỉnh, có 548 trường hợp âm tính; 7 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, hiện tại địa phương đang triển khai các biện pháp phòng lây lan COVID-19 như tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; xem xét việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách; khẩn trương rà soát, xác định, lập danh sách tất cả trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ dương tính Covid-19 để có biện pháp cách ly theo dõi phù hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm