Thanh Hóa: Phụ nữ Như Thanh cùng nhau khôi phục nghề thêu, dệt thổ cẩm

PV
05/10/2022 - 12:31
Thanh Hóa: Phụ nữ Như Thanh cùng nhau khôi phục nghề thêu, dệt thổ cẩm

Phụ nữ xã Thanh Tân tham gia lớp dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm do Hội LHPN huyện Như Thanh tổ chức

Nghề thêu, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mường, Thái đang phát triển trở lại khi huyện Như Thanh (tỉnh Thanh Hóa) được quan tâm đầu tư trở thành trọng điểm du lịch cộng đồng, văn hóa tâm linh và sinh thái nghỉ dưỡng của tỉnh trong tương lai.

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, việc gìn giữ phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được huyện Như Thanh đặc biệt quan tâm. Trong đó, nghề thêu, dệt thổ cẩm của dân tộc Mường, Thái đã và đang được huyện chú trọng bảo tồn, khôi phục.

Qua lời kể của các cụ cao niên, trước kia, hầu hết gia đình người Mường, người Thái ở nơi đây đều có ít nhất một khung dệt trong nhà và nghề thêu, dệt thổ cẩm trở thành công việc mà người phụ nữ nào cũng phải biết. Các bé gái từ 10 tuổi đã được người trong gia đình truyền lại các thao tác cơ bản của nghề. Đến tuổi trưởng thành, các cô gái đều thành thạo, nhuần nhuyễn với nghề, trở thành những người thợ thêu, dệt thổ cẩm chuyên nghiệp.

Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm thêu, dệt thổ cẩm thủ công không còn nhiều, nghề truyền thống cũng đang dần mai một, những người gắn bó với nghề chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Trước thực trạng này, huyện Như Thanh đã có chủ trương bảo tồn, khôi phục nghề thêu, dệt thổ cẩm bằng việc mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Trong đó, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp đào tạo cho lao động nữ ở nông thôn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, 3 lớp dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm của người dân tộc Thái đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 70 học viên là chị em phụ nữ tại các thôn Xuân Tiến (xã Xuân Khang); Thanh Vinh, Tân Vinh, Thanh Quang (xã Thanh Tân) và thôn Mó (xã Cán Khê). Đặc biệt, giảng viên trực tiếp hướng dẫn thực hành là người bản địa có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm trong việc truyền nghề cho học viên. 

Chị Lê Thị Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Thanh, cho biết, kết thúc các lớp tập huấn, cơ bản học viên đều nắm vững kiến thức cơ bản về kỹ năng nghề, thực hành thành thạo và đã ứng dụng để sản xuất, góp phần tăng thêm thu nhập. Đến nay, chị em đã thêu, dệt được nhiều sản phẩm như khăn, váy, túi, vải trắng... để bán ra thị trường.

Phụ nữ Như Thanh (Thanh Hóa) cùng nhau khôi phục nghề thêu, dệt thổ cẩm - Ảnh 1.

Nghề thêu, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mường, Thái đang phát triển trở lại

Trước đó, trong năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Như Thanh tổ chức lớp tập huấn nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Mường tại xã Xuân Thái, với sự tham gia của 60 học viên. Thông qua chương trình tập huấn, các học viên đã được truyền đạt về giá trị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch; nguồn gốc, giá trị trang phục và nghệ thuật tạo hình hoa văn truyền thống dân tộc Mường ở Thanh Hóa; cách thức bảo tồn, lưu giữ trang phục truyền thống dân tộc Mường ở Thanh Hóa.

Ông Đinh Xuân Thắng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Như Thanh, cho biết, cùng với công tác đào tạo nghề cho cộng đồng dân cư, công tác quảng bá sản phẩm cũng được huyện đặc biệt chú trọng.

Trong thời gian qua, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã tích cực đấu mối với các điểm du lịch cộng đồng, Vườn Quốc gia Bến En để trưng bày, quảng bá và bán các sản phẩm thêu, dệt thủ công truyền thống của người dân nhằm phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, huyện Như Thanh đã ban hành Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc được gắn liền với mô hình phát triển du lịch cộng đồng của huyện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm