Thanh tâm

Con dâu vô tâm với nhà chồng

Xem trên mobile
Chị buồn khi mình hết lòng hết dạ với con cái nhưng con dâu chị lại vô tâm, hờ hững, không quan tâm tới bố mẹ chồng.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Tôi năm nay ngoài 50 tuổi. Tôi có hai con, một trai một gái, các cháu đã xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái. Hiện vợ chồng tôi ở với con trai. Trước đây, tôi công tác trong Hội LHPN ở địa phương nhưng từ ngày có cháu, tôi xin nghỉ để có thời gian trông nom, chăm sóc các cháu cho con đi làm. Thực lòng tôi rất yêu chiều chúng, đặc biệt là tôi không bao giờ có ý nghĩ phân biệt các con, con nào tôi cũng thương, cũng quý.  

Hàng xóm quanh nhà nhận xét hiếm có người nào chăm nom con cháu được hết lòng, hết sức như tôi. Tôi làm vậy không phải vì mong được chúng báo đáp khi về già, mà đó là tình cảm tự nhiên, khiến mình cảm thấy vui vẻ, ấm áp.

Nhưng làm cha mẹ, ai không muốn được con cái quan tâm. Tiếc rằng, con dâu tôi dường như không hiểu được điều đó. Cháu thản nhiên đón nhận những việc tôi làm như thể đó là bổn phận của người làm bà, làm mẹ và chưa bao giờ làm điều ngược lại với tôi.

Hàng tháng, cháu chỉ đưa tôi vừa đủ tiền ăn của vợ chồng, con cái nó. Bao năm làm dâu, bao dịp lễ tết, cháu chưa từng biếu xén hay tặng vợ chồng tôi bất cứ món quà nào.

Nếu chỉ có vậy tôi cũng chẳng nghĩ làm gì vì có thể cháu muốn tích lũy cho tương lai. Nhưng ngay cả việc ăn uống hàng ngày cũng vậy. Buổi sáng tôi thường dậy sớm chăm sóc vật nuôi, cây cối trong nhà để tăng gia, rồi dọn dẹp sân vườn, nhà cửa. Con dâu dậy muộn, cũng chỉ nấu đồ ăn vừa đủ cho chồng con nó ăn, chứ chẳng khi nào nấu nướng cho vợ chồng tôi, nó mặc chúng tôi tự lo chuyện ăn uống. Thường thì nấu xong là nó đi làm, tôi cho các cháu ăn rồi ăn qua quýt ít cơm nguội xong lại vật lộn để trông nom chúng cả ngày.  

Gần đây sức khỏe của tôi không tốt. Có hôm nhân tiện bữa tối đông đủ cả nhà, tôi kể tình trạng sức khỏe của mình và nói rằng mình không nuốt nổi cơm nguội vào bữa sáng nữa. Con trai nghe vậy thì sốt sắng giục tôi đi khám bệnh và chú ý ăn uống đầy đủ hơn, còn con dâu thì im lặng. Sáng hôm sau, cháu vẫn nấu như mọi hôm, chỉ vừa đủ cho chồng con nó. Tôi rất buồn chị ạ. Mong chị cho tôi lời khuyên!

Phạm Thị Tươi (Duy Tiên, Hà Nam)

me-chong3.jpg
Chị buồn khi thấy con dâu không quan tâm tới bố mẹ chồng (Ảnh minh họa) 

Chị Tươi thân mến!

Có lẽ chị muốn con dâu tự nhận ra sự vô tâm của cô ấy bấy lâu nay và thay đổi. Nhưng điều đó thật khó chị ạ. Chính chị đã tạo ra sự mất cân bằng trong mối tương quan giữa cho và nhận của cha mẹ và con cái trong gia đình. Chị không thẳng thắn chia sẻ để con dâu thấy mình cần có trách nhiệm ra sao với bố mẹ chồng.

Con dâu chị vốn chỉ quen nhận thì đâu dễ gì thấy mình phải thay đổi và cho đi. Nếu việc im lặng khiến chị cảm thấy nhẹ nhõm và dễ quên đi sự bực bội trong lòng để sớm tìm lại tình cảm tốt đẹp, vui vẻ với con dâu thì chị cứ tiếp tục.

Còn nếu điều đó làm chị khó chịu thì chị nên chia sẻ thẳng thắn với con dâu để cháu biết rõ ràng hơn về cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn của chị. Rồi tùy vào thái độ của con mà chị sẽ xử lý bước tiếp theo. Khi thẳng thắn, chị sẽ biết thực chất  con  dâu  chị  là  người  thế  nào  mà  không  phải phỏng đoán, suy diễn.

Có thể cháu không chuẩn bị đồ ăn cho bố mẹ chồng đơn giản để ông bà ở nhà thích ăn gì thì ăn. Có thể, chị sẽ đánh thức được tính trách nhiệm, sự tận tâm trong cháu.  

Thanh Tâm (04.38211854)

Bạn đang đọc bài viết Con dâu vô tâm với nhà chồng tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình 'muốn gì phải được nấy'

Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình 'muốn gì phải được nấy'

Bác tôi có cô con dâu thông minh, nổi tiếng học giỏi nên con trai bác từ ngày học cùng lớp đại học cứ đắm đuối, luôn coi cô là thần tượng. Từ nhỏ, cả hai đều học trường chuyên, lớp chọn nên rất xứng đôi vừa lứa, yêu nhau ngay từ năm nhất đại học sư phạm ở một tỉnh xa.
Phát hiện sự thật người yêu là anh cùng cha khác mẹ

Phát hiện sự thật người yêu là anh cùng cha khác mẹ

Cháu vừa trải qua những ngày quá khó khăn trong cuộc đời, có cảm giác như không thể gượng dậy được nữa. Nhưng kỳ lạ là cháu không oán trách bố mẹ, chỉ thấy không biết mình nên bắt đầu sống tiếp như thế nào thôi.
S.O.S sự vững bền của gia đình 

S.O.S sự vững bền của gia đình 

Xã hội với những thay đổi chóng mặt về di cư, kết nối, cơ hội việc làm, quan niệm sống và cách hưởng thụ cuộc sống kéo theo những thay đổi cơ bản về gia đình.
Câu nói vô cảm của mẹ chồng

Câu nói vô cảm của mẹ chồng

Những câu nói vô cảm, lạnh sống lưng của mẹ chồng… như sợi dây cuối cùng cắt đứt cô khỏi nơi mà cô định “gửi gắm cả cuộc đời” vào đó.