• Mới cập nhật:

Khỏe

Thêm gần 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

Linh Trần 03/08/2021 - 06:20 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Việt Nam vừa tiếp nhận thêm gần 1,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vaccine tổ chức này hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Tối ngày 2/8, Bộ Y tế chho biết, chiều 2/8, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vaccine hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều. 

"Vaccine Covid-19 là công cụ cứu sống con người, nhưng với nguồn cung hạn chế, biện pháp tốt nhất là ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất. Khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và tăng cường nỗ lực tiêm vaccine cho nhân viên y tế, người già và những người có bệnh nền để bảo vệ họ khỏi bị bệnh nặng và tử vong", Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu.

Còn theo bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam, điều quan trọng là các nhóm ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên công tác xã hội và giáo viên được tiêm vaccine để đảm bảo rằng trẻ em có thể trở lại trường học an toàn và được sử dụng các dịch vụ y tế dự phòng cần thiết.

Theo Bộ Y tế, Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác phân phối.

Tại Việt Nam, đến nay, trong số 8.681.300 liều vaccine do Cơ chế COVAX hỗ trợ đã có 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 3.681.200 liều AstraZeneca. Tính đến ngày 1/8, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 659.064 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết, nguồn cung vaccine Covid-19 trên toàn cầu hạn chế ảnh hưởng đến việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 ở nhiều quốc gia. Do đó, hiện vẫn còn nhiều người vẫn chưa được tiêm phòng. Vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế.


Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Laboratorio Univesal Farma, Tây Ban Nha. Vaccine AstraZeneca đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm