• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ 1 tháng, mẹ bạc trắng đầu vì quyết định "trái khoáy" của con

Bài, ảnh: Đan Linh 07/07/2022 - 15:05 (GMT+7)

Phụ huynh chăm lo cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh minh họa

"Con chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, con không thi để xét điểm đại học" - tuyên bố của con gái vào tháng cuối cùng sát kỳ thi khiến người mẹ lo lắng đến bạc tóc.

Chia sẻ với các phụ huynh đang đợi con thi ở điểm trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, Hà Nội, một bà mẹ có con học trường THPT Quang Trung - Đống Đa, Hà Nội, chỉ vào đầu mình và nói: Lo cho con đi học thêm suốt mấy năm trời, vậy mà tháng cuối cùng sát kỳ thi, con tuyên bố một câu "xanh rờn": Con chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, con không thi để xét điểm đại học.

Khỏi phải nói, nghe con khẳng định "chắc như đinh đóng cột" như thế, người mẹ này sốc thế nào. Chị kể, chỉ trừ đợt dịch, còn suốt mấy năm học vừa qua, chị và chồng đã rất quan tâm, chăm lo đến việc học của con. "Tôi và chồng thường xuyên đưa đón con đi học thêm 3 môn Toán, Văn, Anh.  Một tuần 2 buổi tối, tôi cặm cụi chở con đi học tiếng Anh ở gần trường Chu Văn An, cách nhà chục cây số. Chúng tôi chỉ mong con học hành giỏi giang để có thể thi được vào những đại học tốt. Có như vậy, dù mưa gió, dù tắc đường, chúng tôi vẫn không quản ngại đưa đón con đi học", người mẹ này chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ 1 tháng, mẹ bạc trắng đầu vì con rẽ sang 'bước ngoặt' mới - Ảnh 1.

Mẹ luôn đồng hành cùng con trong các kỳ thi

Cứ tưởng dồn bao công sức của mình sắp đến ngày hái trái ngọt, bỗng nhiên, cách đây một tháng, cô con gái "tuyên bố": Kỳ thi sắp tới, con chỉ dùng để xét tốt nghiệp THPT, con sẽ không đăng ký nguyện vọng nào vào các trường đại học.

Tìm hiểu con về quyết định "trái khoáy" này, người mẹ được biết, con thay đổi nhanh như vậy chỉ trong một lần nhìn thấy cô bạn học vẽ. Vậy là con quyết định sẽ không đăng ký nguyện vọng vào bất kỳ trường đại học nào mà sẽ theo nghề vẽ. "Ngay sau đó, con giảm các buổi học thêm Toán, Văn, Anh và đăng ký lớp học vẽ. Trong buổi kiểm tra thử trình độ của con, tôi mong thầy chê con để con thay đổi quyết định, thế nhưng tôi cũng sợ nếu bị chê thì con sẽ rất thất vọng. Sau 3 tiếng làm bài kiểm tra đầu tiên, thầy nhận xét là "Con có khả năng vẽ!" khiến tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì thầy khen, còn lo vì  không biết tương lai của con thế nào khi con theo nghề vẽ. Tôi biết, trước đây con có đam mê vẽ khi thấy con vẽ đôi mắt trên khuôn mặt rất đẹp. Thế nhưng, tôi chỉ nghĩ con đam mê, con thích cho vui chứ không bao giờ nghĩ con rẽ sang "bước ngoặt" mới như vậy", người mẹ chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ 1 tháng, mẹ bạc trắng đầu vì con rẽ sang 'bước ngoặt' mới - Ảnh 2.

Mẹ luôn lo lắng cho tương lai của con - Ảnh minh hoạ: T.H

Và suốt một tháng qua, việc của chị chỉ là thuyết phục con thi để xét vào đại học, đồng thời con vẫn được học vẽ. Thế nhưng, cô con gái vẫn nằng nặc làm theo ý của mình. "Suốt một tháng trời, tôi suy nghĩ rất nhiều. Hầu như không đêm nào tôi ngủ ngon giấc. Tóc tôi trước kia chỉ lơ thơ vài sợi bạc, sau một tháng mà gần như bạc trắng. Thế nhưng, "đất không chịu trời", tôi đành phải nghe theo ý con. Cuộc sống của con, dù bố mẹ muốn quyết định cũng không được. Giờ chúng tôi chỉ mong con sẽ tìm được niềm vui, hạnh phúc trong con đường con đã chọn", người mẹ chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm