• Mới cập nhật:

Giáo dục

Con thi tốt nghiệp THPT, mẹ cố tỏ ra “bình thường” nhưng trong lòng âu lo

Bài, ảnh: N.M 07/07/2022 - 08:58 (GMT+7)

Con đi thi, nhiều phụ huynh hồi hộp, lo lắng. Ảnh minh hoạ

Đa phần các phụ huynh không quá lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vì các con có nhiều nguyện vọng, không đỗ trường này có thể đỗ trường kia. Vậy mà khi con chính thức bước vào kỳ thi, nhiều phụ huynh cố tỏ ra “bình thường” để con không áp lực nhưng trong lòng vẫn nhiều âu lo và hồi hộp.

Con học giỏi, có chứng chỉ Ielts và đang đợi kết quả tuyển thẳng của một vài trường như Học viện Tài chính, Học viện Ngoại giao nhưng chị Phan Phương Lan (Thịnh Quang, Hà Nội) vẫn không cảm thấy yên tâm. Chị Lan cho biết, chị luôn nói với con rằng không nên căng thẳng, nếu con không được tuyển thẳng thì con có thể được xét tuyển bằng Ielts và 2 điểm thi tốt nghiệp THPT. Với Ielts 7,0, con có rất nhiều cơ hội.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Phụ huynh cố tỏ ra “bình thường” nhưng cực hồi hộp, lo lắng
 - Ảnh 1.

Những ánh mắt đầy âu lo của các phụ huynh

Mấy ngày trước, chị Lan cũng rất bình tâm và luôn tin tưởng vào lực học của con. Ở nhà, chị quán triệt chồng, người thân không tạo áp lực cho con bằng việc quan tâm con thái quá. Chị yêu cầu moi người coi kỳ thi này là bình thường như những kỳ thi ở trường để con không cảm thấy căng thẳng. Quán triệt mọi người như vậy nhưng chị Lan cho biết cả đêm qua chị không thể chợp mắt. "Tôi không đi thi mà cả đêm thao thức không ngủ được. 3h30 tôi dậy gấp cánh hoa sen để thắp hương, mong các cụ phù hộ cho cháu đi thi được may mắn, đạt kết quả tốt", chị Lan chia sẻ.

Chị Lan cho biết, buổi thi đầu tiên luôn khiến phụ huynh hồi hộp, lo lắng. Từ sáng đến giờ, chị cảm thấy tim đập nhanh hơn. Chị thấp thỏm đi ra đi vào mà không làm được việc gì. Thế nên, chị sẽ đến trường sớm để "ngóng tin" con. "Dù môn Ngữ Văn chỉ để xét điểm tốt nghiệp nhưng tôi vẫn mong con làm ổn để "đầu xuôi đuôi lọt". Như vậy, tâm lý của con cũng sẽ tốt hơn trong những buổi thi quan trọng tiếp theo", chị Lan bộc bạch.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Phụ huynh cố tỏ ra “bình thường” nhưng cực hồi hộp, lo lắng
 - Ảnh 2.

Con ở trong phòng thi, phụ huynh ở ngoài hồi hộp, căng thẳng

Dù kỳ thi này chỉ để xét tốt nghiệp vì con đã được tuyển thẳng vào ĐH nhưng chị Phạm Ngọc Anh (Trung Hoà, Hà Nội) vẫn có tâm lý hồi hộp. Chị Ngọc Anh cho biết, sáng nay chị "xin phép" được đưa con đi thi nhưng con kiên quyết từ chối. Con muốn tự đi như những ngày đến trường bình thường chứ không muốn mọi việc trở nên quan trọng. "Không "xin" được con, tôi đành "rón rén" lấy xe bám theo con. Nhưng tôi đi chậm quá nên ra tới đường thì không thấy bóng dáng con đâu. Tôi đến thẳng trường và gọi điện cho con, biết con đến trường rồi thì tôi mới yên tâm", chị Ngọc Anh chia sẻ.

Cảm giác hồi hộp, lo lắng khiến chị Ngọc Anh bối rối không biết làm gì. Người mẹ này đành vào quán cà phê gần trường, nói chuyện cùng phụ huynh có con đi thi để giải toả tâm trạng "lo hơn cả mình đi thi".

Từ khóa: # Thi tốt nghiệp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm