• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thịt heo tăng giá: Thương lái, tiểu thương có thực sự ''ăn dày''?

Hưng Long 28/05/2020 - 07:09 (GMT+7)

Chị Thắm, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Phú Mỹ (quận 7, TPHCM) cho biết, giá cả thịt heo tăng quá cao khiến tình trạng mua bán ế ẩm.

Tiểu thương ở các chợ truyền thống cập nhật liên tục giá thịt heo tại siêu thị để bán rẻ hơn nhằm tạo tính cạnh tranh. Các thương lái lo lắng nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt vào dịp Tết sắp tới.

Giá thịt cao, mãi lực thấp, tiểu thương cạnh tranh với siêu thị

Ngày 27/5, khảo sát của PV Báo PNVN tại một số chợ bán lẻ và siêu thị thì tình hình giá thịt heo niêm yết vẫn ở mức cao. Tại chợ Phú Mỹ (quận 7, TPHCM), giá thịt heo dao động từ 120  - 240 ngàn đồng/kg, tùy từng chủng loại. Chị Thắm, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ cho biết, giá cả thịt heo tăng quá cao khiến tình trạng mua bán ế ẩm.

Người dân đã lựa chọn các loại thực phẩm khác, như: Thịt gà, cá, thịt bò và các sản phẩm thủy hải sản để thay thế. Nếu như trước đây, có ngày các tiểu thương ở chợ bán được gần 1 tạ thịt heo thì những ngày qua chỉ được vài chục ký. Chị Thắm nói, người dân ghé qua quầy hỏi giá thịt heo rồi lẳng lặng đi vì giá khá cao.

Thịt heo tăng giá: Thương lái, tiểu thương có thực sự ăn dày? - Ảnh 1.

Người dân tham khảo giá thịt heo ở chợ truyền thống.

Có những lúc, các tiểu thương bán không hết hàng đành chấp nhận bán dưới giá vốn để gỡ gạc. Tiểu thương ở chợ luôn cập nhật tình hình giá thịt heo tại các siêu thị để bán với giá thấp hơn, tạo mức giá mang tính cạnh tranh trong chính các siêu thị hiện đại.

Chị Thắm đưa ra ví dụ, nếu giá thịt ba chỉ rút sườn ở siêu thị bán với mức 250 ngàn đồng/kg thì các tiểu thương bán rẻ hơn, ở mức 240 ngàn đồng/kg. Chân bắp giò heo được các tiểu thương chào mời với mức giá 120 ngàn đồng/kg, so với siêu thị là 128 ngàn đồng/kg. Trong xu hướng giá thịt heo đang tăng cao, các tiểu thương tự dặn nhau phải bán với mức giá thật cạnh tranh để thu hút người nội trợ đến với chợ truyền thống.

Gầy giống, tái đàn gặp khó thì giá thịt heo sẽ tăng

Tại TPHCM, giá thịt heo Vissan niêm yết tại các siêu thị vẫn duy trì ở mức ổn định so với các ngày trước đó. Thịt heo ở siêu thị niêm yết giá có mức tương đương với ở chợ truyền thống. Theo thống kê của Sở Công thương TPHCM, giá thịt heo hơi trên địa bàn đã dần ổn định liên tiếp trong nhiều ngày gần đây. Tình hình đột biến giá đã từng bước được hạ nhiệt.   

Thịt heo tăng giá: Thương lái, tiểu thương có thực sự ăn dày? - Ảnh 2.

Giá thịt heo quá cao khiến các sạp ở chợ truyền thống rơi vào tình trạng vắng khách.

Trao đổi với PV Báo PNVN, thương lái Nguyễn Thị Tuyết (ngụ Đồng Nai) nhẩm tính, giá thịt heo tại trang trại chênh lệch so với giá ở các chợ đầu mối không nhiều. Ví dụ, ở các trang trại, thương lái mua vào 95 ngàn đồng thì chợ đầu mối bán với giá thấp nhất là hơn 110 ngàn đồng/kg. Nguyên do, heo hơi mua tại chuồng chỉ xử lý được 70% phần thịt.

Trong quá trình qua nhiều trung gian, qua nhiều chợ, có thể giá thị heo lên đến hơn 200 ngàn đồng/kg là do người mua chọn ở phần thịt ngon nhất: Thịt ba rọi, nạc, đùi… Chị Tuyết cho rằng, ở các phần khác của con heo như thịt bụng sẽ có mức giá thấp hơn. 

Dịch tả lợn châu Phi đang trở lại, hy vọng tái đàn của các chủ trại heo đang có nguy cơ bị phá sản nếu không có quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt. Người chăn nuôi vẫn đang trước ranh giới mong manh giữa lúc thịt heo chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chị Tuyết dự đoán, nếu tình hình gầy giống, tái đàn của các chủ trang trại còn gặp nhiều khó khăn thì nguy cơ giá thịt heo vẫn còn tăng đến cuối năm.

(Bài sau: Làm gì để thị trường heo thịt giảm nhiệt?)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm