Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội LHPN xã vùng cao

Linh Trần
06/12/2022 - 07:25
Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội LHPN xã vùng cao

Nhiều hội viên, phụ nữ xã Bình An đã có thêm việc làm sau khi hoàn thành khóa học lớp mây, tre đan được tổ chức tại xã

Những năm gần đây, nhiều hội viên, phụ nữ xã Bình An đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Giúp hội viên ổn định cuộc sống

Năm 2020, gia đình chị Ma Thị Huệ (thôn Tống Pu, xã Bình An, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được Hội LHPN xã đứng ra tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 100 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi để phát triển chăn nuôi. Với số tiền này, chị Huệ đã dùng vào đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi và mua bò, lợn, gia cầm về nuôi.

Sau một năm thực hiện chăn nuôi tổng hợp, nguồn vốn được vay đã phát huy hiệu quả, giúp gia đình chị có thêm nguồn thu nhập. Hiện nay, chuồng trại của gia đình chị Huệ đang chăn nuôi nhốt 4 con bò, 3 con lợn nái và trên 100 con gia cầm các loại. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển chăn nuôi, gia đình chị đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định. "Tôi mong muốn nhiều chị em còn khó khăn trong tổ chức hội sẽ được tạo điều kiện về vốn vay để phát triển kinh tế như chính gia đình mình", chị Huệ chia sẻ.

Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội Phụ nữ ở xã vùng cao - Ảnh 1.

Chị em phụ nữ xã Bình An giúp nhau ngày công lao động sản xuất

Cũng như chị Huệ, trước đây vào những lúc nông nhàn hay trời mưa, chị Nguyễn Thị Thu Trang (thôn Tát Ten, xã Bình An) thường bỏ phí thời gian do không có việc làm. Sau khi được tham gia học lớp mây tre đan do Hội LHPN xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, chị Trang đã biết đan lát các đồ thủ công mỹ nghệ như: nón, làn, giỏ bằng mây, tre. Đây là công việc phù hợp với bản thân nên ngoài việc sản xuất, chăn nuôi, chị Trang còn tích cực đan lát nhằm tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập để trang trải cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội Phụ nữ ở xã vùng cao - Ảnh 2.

Các mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Lâm Bình thoát nghèo

Nhiều cách làm hay

Bà Bàn Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bình An cho biết, hiện xã có trên 480 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 7 chi hội thôn bản. Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hằng năm Hội đã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Chi hội. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế, giúp hội viên, phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ với nhiều hình thức như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, cây, con giống, hỗ trợ tiếp cận vốn vay và các nguồn lực hỗ trợ để phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Hội cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm kịp thời. Đến nay, Hội LHPN xã Bình An đang quản lý 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 140 thành viên tham gia vay 7 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong năm 2020, Hội đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức mở lớp dạy nghề cho 35 học viên phụ nữ. Sau khi tham gia học lớp dạy nghề, nhiều chị em phụ nữ của xã đã tạo được công ăn việc làm và thu nhập ngay tại gia đình bằng cách thành lập nhóm đan lát để làm các sản phẩm bán ra thị trường.

Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội Phụ nữ ở xã vùng cao - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi của người dân xã Bình An

Ngoài việc hỗ trợ vốn vay, kỹ thuật, Hội còn khuyến khích hội viên tận dụng vào điều kiện lợi thế của gia đình, địa phương để tập trung phát triển kinh tế. Do vậy, đến nay, toàn Hội có hơn 40 hộ hội viên đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tập trung vào chăn nuôi trâu nhốt vỗ béo, lợn đen, gà địa phương, trồng rau sạch, đã góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho hội viên. Qua rà soát, thẩm định, trong năm 2020, toàn Hội đã có 43 hộ hội viên nghèo thoát nghèo, vượt 3 hộ so với chỉ tiêu huyện hội giao. 

Thoát nghèo nhờ hỗ trợ của Hội Phụ nữ ở xã vùng cao - Ảnh 5.

Hội LHPN xã Bình An tổ chức hội chợ quê, nhằm quảng bá nông sản đặc sản của địa phương và để chị em phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, chăn nuôi

Theo bà Phương, thời gian tới, Hội LHPN xã Bình An sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên nỗ lực, chủ động học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả để phát triển kinh tế. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản sạch do chính hội viên làm ra. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và giảm nghèo bền vững cho hội viên.

Có thể nói, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Lâm Bình. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của hội viên, phụ nữ đồng thời thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm