• Mới cập nhật:

Khỏe

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

Đông Quân 24/06/2021 - 17:26 (GMT+7)

Thứ trưởng kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai - Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác trong phòng chống dịch Covid-19 do là địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Sáng 24/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết, tính đến ngày 22/6 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tất cả 35 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 7 ca mắc được ghi nhận trong nước. Riêng trong đợt dịch lần thứ 4, Đồng Nai đã ghi nhận 4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là các ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh.

Với đặc thù là một trong những tỉnh thành có số lượng công nhân đông nhất trên cả nước với tổng số khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó có khoảng 600.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho hay, công tác phòng chống dịch bảo vệ sản xuất đã được bản thân các doanh nghiệp, khu công nghiệp chủ động thực hiện ở mức độ cảnh giác cao. Các đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, nhiều công ty cũng đã thực hiện cho công nhân lưu trú tại công ty để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đồng Nai Nai tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu nhà trọ của công nhân tại tỉnh Đồng Nai - Ảnh: BYT

Sở Y tế cũng đã tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai kịp thời thiết lập các khu vực phong tỏa, cách ly y tế liên quan các khu vực có ca bệnh; lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly; tiến hành phun khử khuẩn vùng cách ly và những nơi bệnh nhân đến.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Đồng Nai trong thời gian vừa qua, đồng thời khuyến cáo, hiện nay dù địa phương chỉ ghi nhận số lượng thấp các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên với đặc điểm của một địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…, tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Đồng thời địa phương cần tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu địa phương cần nhanh chóng thành lập các tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp. Tùy theo số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có kế hoạch huy động số lượng tổ giám sát phù hợp, trong đó mỗi tổ sẽ có từ 3-4 thành viên, chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tại 15 doanh nghiệp trong 3-5 ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đồng Nai Nai tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - Ảnh: BYT

"Ngay khi tỉnh hoàn thành kế hoạch, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho các tổ này để có thể nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ" - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Đối với công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, tỉnh Đồng Nai cần sẵn sàng kịch bản về huy động nhân lực, vật tư, địa điểm, phương tiện ứng trực cấp cứu, công tác tổ chức triển khai… để có thể triển khai nhanh chóng khi được phân bổ vaccine.

Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai một hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) với sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) nhằm nâng cao năng lực điều trị cho tỉnh Đồng Nai cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, địa phương cần thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phương tiện nhưng cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị, tỉnh Đồng Nai cần căn cứ trên tình hình thực tiễn tại địa phương để xây dựng các kịch bản ứng phó, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phù hợp với từng kịch bản, mức độ nguy cơ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm