• Mới cập nhật:

Khỏe

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về công văn đề nghị xử lý bác sĩ bỏ việc

Đình Hưng 09/09/2021 - 18:18 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Đình Hưng

Liên quan đến Công văn số 7330 có nội dung yêu cầu xử lý hành chính, hoặc thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với y, bác sĩ tự ý bỏ việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nội dung công văn chỉ mong muốn khuyến cáo, nhắc nhở các đồng nghiệp cùng nhau chung sức trong "trận chiến" chống Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường.

Làm việc với tâm huyết, tinh thần tự nguyện

Tại cuộc họp báo thông tin về tình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 9/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn ra hết sức phức tạp, khó lường, có những lúc phải thay đổi về chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đến nay, thành phố đã huy động gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch. Tuy nhiên, khi số ca mắc Covid-19 tăng lên, thành phố còn huy động lực lượng từ các cơ sở y tế của trung ương, các sở y tế địa phương và y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, lực lượng y tế đã nhận sự quan tâm của Thành ủy, UBND TPHCM và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố. Thành phố đã bố trí chỗ ăn, ở, các điều kiện làm việc, sinh hoạt cho đội ngũ y tế. Bộ Y tế luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của UBND Thành phố, Sở Y tế và các đơn vị liên quan giúp các đồng nghiệp có điều kiện thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Theo ông Sơn, hiện tại lực lượng y tế hỗ trợ cho TPHCM là gần 6.700 người, tham gia ở các bệnh viện, công tác công tác xét nghiệm, tiêm chủng vaccine. Đây là sự huy động lớn nhất từ trước đến nay của ngành y tế.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông Sơn cho rằng, người chiến sĩ áo trắng khi thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh sự phân công, điều động còn có tâm huyết, tinh thần tự nguyện và mong muốn hỗ trợ cho người dân thành phố, chung tay cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19.

"Tâm thế của các đồng nghiệp của tôi khi vào TPHCM cũng không đòi hỏi bất cứ điều hỏi gì. Sẵn sàng chấp nhận điều kiện có thể hơi khó khăn, có thể trong ăn ở cũng có gặp đôi chút khó khăn. Nhưng tôi nghĩ, đây sẽ không phải là chuyện lớn đối với các đồng nghiệp", Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, Bộ Y tế luôn có một bộ phận cùng với TPHCM đi đến các bệnh viện tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn của nhân viên y tế. Qua đó cũng ghi nhận một số khó khăn, nhưng đó là hiện tượng chứ không phải là vấn đề tổng quát.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi với lãnh đạo thành phố để đề ra những biện pháp xử lý, giải quyết cho đồng nghiệp.

Thứ trưởng Y tế: Chưa có kế hoạch “rút quân” khỏi TPHCM - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

Chưa có kế hoạch rút y, bác sĩ khỏi TPHCM

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Sơn, trong quá trình làm việc của 6.700 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM thì đâu đó vẫn không thể giải quyết được hết tất cả các quyền lợi, lợi ích, mong mỏi của các đồng nghiệp.

"Cái này chúng tôi xin chịu trách nhiệm và xin khẳng định một lần nữa, đối với cơ quan Thường trực Bộ Y tế tại TPHCM, TPHCM và các đơn vị hỗ trợ, chúng tôi luôn chung một mục đích, cố gắng làm sao để hài hòa mọi quyền lợi của anh em để đạt được mục tiêu thiêng liêng là vượt qua, chiến thắng dịch Covid-19", ông Sơn nhấn mạnh.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các lực lượng đang hỗ trợ TPHCM đều phải tiếp tục hỗ trợ TPHCM. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ nay đến ngày 15/9, Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút bất cứ một đồng nghiệp nào khỏi TPHCM. Trong trường hợp, có đơn vị mong muốn chuyển đổi nhân sự thì Bộ Y tế cũng yêu cầu, rút bao nhiêu người thì phải chuyển vào bấy nhiêu và phải có thời gian gối đầu để đảm bảo được cơ chế điều hành, đồng bộ.

"Chúng tôi xin khẳng định, cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa có kế hoạch nào để rút quân ra khỏi TPHCM. Xin đồng bào yên tâm, lực lượng hỗ trợ đã vào TPHCM thì sẽ làm hết trách nhiệm", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Liên quan đến Công văn 7330 trong đó yêu cầu xử lý hành chính, hoặc thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với y bác sĩ tự ý bỏ việc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời gian qua, có hiện tượng một số đơn vị y tế từ chối bệnh nhân, dẫn đến những tổn thất về sinh mạng hết sức đáng tiếc, đau lòng.

Đứng trước tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, khó lường, các trường hợp diễn biến nặng, tử vong ngày càng nhiều, trong thời gian đầu, ở một số đơn vị y tế cấp dưới, một số bác sĩ đã tự ý bỏ việc.

Theo Thứ trưởng Sơn, nội dung công văn chỉ mong muốn khuyến cáo, nhắc nhở các đồng nghiệp cùng nhau chung sức trong "trận chiến" hết sức phức tạp, khó lường. "Vấn đề kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, chúng tôi nghĩ đây không phải là vấn đề được đặt nặng ở đây. Xin các đồng nghiệp thấu hiểu được tinh thần này để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM - cho biết, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế là những chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, lương y như từ mẫu; phải tôn vinh và tri ân những con người như thế.

Theo ông Hải, Thành phố luôn quan tâm và tạo những điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu để họ yên tâm làm việc, hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cùng chăm lo cho tất cả y, bác sĩ, nhân viên y tế với mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm