Thực đơn tham khảo cho người bị viêm khớp dạng thấp

Thúy Nga
14/08/2019 - 14:39
Thực đơn tham khảo cho người bị viêm khớp dạng thấp
Từ xưa, ông cha ta đã biết tự bào chế và kết hợp nhiều cây cỏ làm thành thuốc, các thầy thuốc đã tạo nên nhiều bài thuốc, món ăn hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp thường gây đau, sưng và cứng khớp khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Một số món ăn kèm vị thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

**Lưu ý: để đảm bảo tính an toàn người bệnh không nên tự ý sử dụng mà không có tư vấn của bác sĩ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

1. Gợi ý thực đơn cho người bị viêm khớp dạng thấp

1.1. Dùng lươn

Lươn là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dân gian thường dùng làm thức ăn bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Ngoài ra, lươn còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y: thịt lươn có vị ngọt, tính ấm. Có tác dụng bổ ích hư tổn, trừ phong thắng thấp, cuồng cân tráng cốt. Cải thiện sức khỏe cho người yếu mệt, đau nhức xương khớp…

 Một số món ăn bài thuốc dùng lươn hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: 

- Chả lươn cuốn lá lốt: thịt lươn khoảng 500g, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, cắt nhỏ, đem ướp gừng, tỏi và muối tiêu; dùng lá lốt gói lại, nướng hoặc chiên ăn. Theo Đông y, lá lốt có vị cay, tính ấm dùng trị tay chân tê bại, các chứng đau xương khớp… kết hợp với thịt lươn trở thành món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp khá tốt. 

- Bột lươn: dùng 4 – 6 con lươn loại to trên 500g, rượu trắng lượng thích hợp trộn với lươn, ssau đó hong khô, làm thịt lươn, bỏ nội tạng, sấy khô nghiền mịn, cất trong lọ nút kín dùng dần, 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15g hòa với chút rượu trắng uống hoặc có thể dùng bột lươn hòa vào cháo ăn, liệu trình 2 tháng. Có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm khớp dạng thấp. 

- Ngâm rượu lươn: dùng lươn non 500g, rượu trắng 100ml, ngâm rượu uống ngày 2 lần, mỗi lần 20ml, uống xong xúc miệng, dùng trong vòng 1 tháng giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp đau nhức nhiều. 

1.2. Các món ăn khác

– Dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống 30g, hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Dùng một thời gian dài giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. 

– Dùng nửa kg thịt dê, 200g cà rốt, các gia vị vừa đủ. Cà rốt và thịt dê rửa sạch thái miếng, thịt dê đem ướp gừng tươi, rồi xào trong chảo dầu nóng độ 5 phút, sau đó cho vào chút rượu, nước tương, gia vị và nước vừa đủ, nấu đến chín mềm. Sau đó lại cho vào nồi đất cùng vỏ quýt và 3 chén nước, nấu với lửa lớn đến sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu đến khi thật nhừ, lấy ra dùng kèm trong bữa cơm.  

2. Các bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp 

Để giảm đau khi bị viêm khớp, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc chườm nóng hoặc xoa bóp sau: 

– Bồ kết 1 phần, muối ăn 2 phần, giã nát, sao nóng, dùng vải xanh gói lại chườm chỗ đau, khi lạnh lại thay, sẽ hết đau ngay. 

– Dùng giấm ngâm lâu năm nẫu lẫn với 3 lạng hành củ giã nát sau đó gói vào vải, chườm nóng chỗ đau. 

– Hạt cải tán bột, hòa với lòng trắng trứng gà bôi vào các chỗ khớp bị viêm hoặc sưng đau rồi buộc lại bằng vải mềm. Mỗi ngày, bạn nên thay một lần bài thuốc này sẽ rất có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. 

– Lá ngải cứu, hành cả rễ, gừng bỏ vỏ cho vào giã nát cùng nhau rồi cho thêm chút rượu, xào nóng rồi đắp vào chỗ khớp bị đau, sau đó lấy lá thầu dầu đắp lại. Làm liên tục mỗi ngày 5-6 lần cho đến khi thấy các khớp không còn sưng đau thì thôi. 

– Kim ngân hoa cả lá, trộn với rượu, xào nóng, đắp vào chỗ đau cũng là bài thuốc khá hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. 

Một số bài thuốc uống dân gian đơn giản cũng giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

 – Dây đau xương sao vàng, hạ thổ, sắc uống mỗi ngày 15-20 g. 

– Đẳng sâm, sắc uống mỗi ngày 15-20 g. 

– Ý dĩ nhân, nấu cháo ăn lâu dài, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. 

– Quả ké đầu ngựa 2 lạng, giã nát, mỗi lần dùng 2-3 đồng cân (8-12 g) sắc uống khi hơi đói. Kỵ ăn thịt lợn. 

– Ngũ gia bì, ngưu tất, mộc qua, tục đoạn, đỗ trọng, thiên niên kiện, quế chi, hà thủ ô, thổ phục linh, mỗi vị 20g, ngâm chung trong 2 lít rượu ngon, mỗi tối uống 30ml. 

– Độc hoạt 8g, tang ký sinh 24g, tần cửu 16g, phòng phong 8g, tế tân 4g, xuyên khung 8g, đương quy 16g, bạch thược 8g, sinh địa 20g, ngưu tất 8g, đỗ trọng 16g, quế chi 8g, phục linh 16g, đảng sâm 16g, cam thảo 4g, sắc ngày 1 thang uống hoặc ngâm rượu uống, tác dụng bài thuốc là khử phong thấp, giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp mãn tính, đau lưng, các khớp co duỗi khó khăn. 

Tại sao người bị bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn nội tạng động vật?
Giảm cân đột ngột vào mùa đông: Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mang bệnh
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm