Thượng viện Hoa Kỳ tha bổng ông Trump

N.A
14/02/2021 - 07:56
Thượng viện Hoa Kỳ tha bổng ông Trump

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không bị kết tội “xúi giục” bạo loạn. Ảnh: BBC

Phiên luận tội cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần hai kết thúc sau 5 ngày với kết quả ông không bị kết tội “xúi giục” bạo loạn.

Ngày 13/2 (giờ địa phương, tức 1 giờ sáng 14/2/2021 giờ Việt Nam), phiên tòa luận tội lần 2 cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã khép lại. 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu kết tội ông Trump. Tuy nhiên, con số này vẫn thiếu 10 phiếu để đạt 2/3 số phiếu ở Thượng viện cho việc kết tội. 

Nhờ lá phiếu của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà, ông Trump thoát được vụ kết tội và sẽ có thể ra tranh cử lần nữa vào năm 2024 nếu muốn.

Phiên luận tội (impeachment) lần thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ là phiên ngắn nhất. Việc ông Trump được xử trắng án lần hai là điều đã được dự đoán, khi phe Cộng hòa tới lúc này không muốn làm mất lòng bộ phận cử tri trung thành đông đảo của cựu Tổng thống Trump.

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã luận tội ông Trump vào tháng trước, cáo buộc ông kích động bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1/2021. Các nhà lập pháp từ Hạ viện đã trình bày việc luận tội trước các thượng nghị sĩ trong tuần qua. Các luật sư của ông Trump lập luận rằng ông đang sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình khi tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020 là gian lận.

Sau khi ông Trump chính thức được trắng án, Thượng nghị sĩ McConnell cho rằng tuy cựu Tổng thống Trump không bị kết tội "xúi giục" bạo loạn, nhưng ông có trách nhiệm về mặt đạo đức liên quan đến sự cố ngày 6/1.

Thượng viện Hoa Kỳ tha bổng ông Trump - Ảnh 1.

Ông Trump có thể ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ lần nữa vào năm 2024 nếu muốn. Ảnh: AFP

Theo nhiều chuyên gia, phán quyết cuối cùng này ảnh hưởng lớn không chỉ tới tương lai chính trị của ông Trump, mà còn tới tương lai của nhiều thượng nghị sĩ, vốn đã tuyên thệ sẽ xét xử một cách công tâm.

Thượng nghị sĩ Angus King (thượng nghị sĩ độc lập, bang Maine), nhận xét: "Điều quan trọng là dù nhằm vào cựu Tổng thống Trump, phiên xử nhắm nhiều hơn đến những tổng thống của các đời sau". Phát biểu của ông King ám chỉ, phiên xử nên là thông điệp ngăn các tổng thống khác hành xử tương tự trong tương lai.

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm