• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiêm filler ở spa của người quen, nữ bệnh nhân 47 tuổi suýt mù mắt

Linh Trần 12/04/2022 - 16:30 (GMT+7)

Bệnh nhân đang được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại BV

Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng mất toàn bộ thị lực mắt trái, đau đầu, co giật. Nguyên nhân bởi trước đó bệnh nhân tiêm chất làm đầy (filler) tại spa của người quen.

Ngày 12/4, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ (BV Việt Đức, Hà Nội), cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân 47 tuổi suýt bị mù mắt sau khi tiêm filler.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng mất toàn bộ thị lực mắt trái, đau đầu, co giật, biểu hiện toàn thân nặng nề, được chẩn đoán tắc động mạch não và các mạch cấp máu cho vùng mũi, trán.

Bệnh nhân cho biết, trước đó đã đến một cơ sở spa của người quen tiêm chất làm đầy để nâng mũi. Sau khi tiêm khoảng 10-15 phút, nhân viên tại spa nắn sống mũi thì phát hiện bệnh nhân có biểu hiện nóng đầu, hoa mắt, chóng mặt, co giật. Nhân viên spa đã tiêm thuốc giải nhằm làm tan filler rồi đưa bệnh nhân đến BV Việt Đức.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã huy động đội ngũ bác sĩ tạo hình, các bác sĩ chuyên chống đột quỵ. Đồng thời nhờ các bác sĩ BV Mắt TƯ sang hỗ trợ điều trị, chuẩn bị phương tiện để hồi sức cấp cứu thông mạch sớm nhất.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, thi thoảng có cơn đau đầu. Mắt trái của bệnh nhân từ mất thị giác hoàn toàn đã dần cảm nhận được ánh sáng khi chiếu đèn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi để biết được mức độ phục hồi mắt.

"Trường hợp của bệnh nhân rất đáng mừng. Bởi trong số những ca tai biến do tiêm filler ảnh hưởng đến mắt, trường hợp nhìn lại được ánh sáng chỉ đếm trên đầu ngón tay", PGS. Nguyễn Hồng Hà chia sẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, thời gian gần đây, hầu như tuần nào BV cũng tiếp nhận ca bệnh gặp tai biến do tiêm filler. Các bệnh nhân chủ yếu thuộc độ tuổi trung niên, khoảng trên 45 tuổi. Các trường hợp này tiếp cận các cơ sở làm đẹp qua những lời quảng cáo chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, đồng thời thực hiện thẩm mỹ ở cơ sở không được cấp phép.

PGS. Nguyễn Hồng Hà cho rằng, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, tiêm filler ở spa, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà riêng..., thường rất nguy hiểm. Bởi những người thực hiện không có chuyên môn, khi xảy ra tai biến thường không biết cách sơ cứu. Hơn nữa, những chất làm đầy thường không có nguồn gốc, xuất xứ. Do đó, khi có nhu cầu làm đẹp, chị em nên đến các cơ sở thẩm mỹ chuyên khoa để được tư vấn, thực hiện. Trong trường hợp không may xảy ra tai biến khi làm đẹp, người thân cần đưa bệnh nhân đến BV càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả về sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm