Tiền Giang cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19

Đông Quân
14/09/2021 - 18:06
Tiền Giang cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang - Ảnh: BYT

Tỉnh Tiền Giang phải xác định, khẩn trương có kế hoạch hết sức chi tiết về xét nghiệm và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Ngày 14/9, Thượng Tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, từ ngày 31/8 đến nay, trong 14 ngày đầu tiếp tục thực hiện giãn cách, toàn tỉnh phát sinh 2.380 F0. Tính đến nay, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 12.366 ca với 156 ổ dịch.

GS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, công tác xét nghiệm phải "chạy trước" tốc độ lây lan của virus, đặc biệt là phải bóc tách được F0, kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong vòng 48h với vùng nguy cơ cao. Do đó, Tiền Giang cần có những chiến lược xét nghiệm rõ ràng, đặc biệt là chiến lược xét nghiệm chuẩn bị cho điều kiện bình thường mới cho những vùng nguy cơ cao, rất cao, vấn đề này nên giải quyết càng sớm càng tốt.

Đồng quan điểm với vấn đề này, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Tiền Giang cho rằng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khi có kết quả xét nghiệm không nên quên công tác truy vết, đối với khu vực phong tỏa phải đảm bảo "chặt ngoài chặt trong".

Tiền Giang cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

GS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: BYT

Tuy nhiên, ông Thượng cũng chỉ ra một số vấn đề khó khăn tại địa bàn tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể là vẫn có các ổ dịch xuất phát từ những xe vận chuyển hàng thiết yếu, các chợ buôn bán nhỏ lẻ, khó khăn nhất là xử lý ổ dịch, một bộ phận người dân chưa có ý thức thực hiện Chỉ thị 16, một số F0 khai báo không đầy đủ… đã ảnh hưởng đến công tác xét nghiệm, kiểm soát dịch tễ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Tiền Giang nên xem xét, tư vấn cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh về phương án xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các trường hợp F0.

"Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, do đó địa phương cần chú trọng vấn đề về xét nghiệm, để phát hiện sớm các trường hợp F0, từ đó sớm cách ly, khoanh vùng và dập dịch"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị tỉnh Tiền Giang nghiêm túc tiếp thu để áp dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu tỉnh Tiền Giang phải xác định, khẩn trương có kế hoạch hết sức chi tiết về xét nghiệm và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Thượng tướng cũng đề nghị Tiền Giang cần tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc và nâng cao ý thức tuân thủ của người dân trong công tác phòng chống dịch, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm