Trước đó, vào ngày 30/8, ông Võ Văn Diệp, ở phường 7, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phát hiện cơm nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ. Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện hơn bát cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển màu tím sen. Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen, nên ông mang cơm đến trình báo với UBND phường 7.
Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường 7 cũng như đại lý Phượng - Châu, phường 3, TP Vị Thanh, là nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu gạo gửi kiểm nghiệm tại cơ sở ông Lê Văn Húa (nguồn/baohaugiang) |
Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài - là loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Húa đã bán hết 200kg gạo loại này. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.
Mẫu cơm nguội bị chuyển màu lấy từ nhà ông Diệp |
Qua kiểm tra cho thấy: Các mẫu thực nghiệm và mẫu thu tại hộ kinh doanh của ông Húa có kết quả bình thường. Riêng hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin. Kết quả phân tích cũng cho thấy gạo nấu thành cơm có màu tím sen là gạo thật, không phải gạo giả.
Hiện ngành chức năng đang thông báo nguyên nhân sự việc đến chính quyền phường 7, TP Vị Thanh và người dân biết để yên tâm mua bán, sử dụng lượng gạo còn lại.