• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Tìm thấy nguyên nhân gây hiện tượng tăng cân khi bỏ thuốc lá

Mai Nguyễn (dịch) 23/01/2022 - 14:01 (GMT+7)

Tìm thấy nguyên nhân gây hiện tượng tăng cân khi bỏ thuốc lá

Theo nghiên cứu trên chuột do Viện Weizmann (WIS) của Israel thực hiện và công bố trên tạp chí Nature số trung tuần tháng 12/2021, các nhà khoa học đã tìm được nguyên nhân gây hiện tượng tăng cân khi bỏ thuốc lá, đó chính là hệ vi sinh vật đường ruột.

Theo GS. Eran Elinav, trưởng nhóm nghiên cứu, từ lâu việc bỏ thuốc lá gây tăng cân khiến nhiều người ngại bỏ thuốc. Cơ chế thực tế không rõ ràng, có nhiều suy đoán như về chuyển hóa và di truyền nhưng qua một loạt các thí nghiệm trên chuột cho thấy, vai trò của vi khuẩn đường ruột có đóng góp không nhỏ. Đầu tiên, cho chuột tiếp xúc với khói thuốc lá và cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo nhưng khi việc tiếp xúc với khói thuốc dừng lại, chúng tăng cân. Sau đó, khoa học đã can thiệp làm cạn kiệt hệ vi sinh vật đường ruột của chuột và quan sát thấy sự tăng cân giảm mạnh sau khi ngừng tiếp xúc với khói thuốc so với động vật có hệ vi sinh vật để nguyên. Để xác định thêm vai trò của vi khuẩn đường ruột, nhóm đề tài đã cấy ghép phân từ những con chuột tiếp xúc với khói thuốc sang những con chuột bình thường.

Để tìm hiểu các chất chuyển hóa cụ thể của vi khuẩn đường ruột bị ảnh hưởng bởi khói thuốc và khả năng trong việc tăng cân. Nghiên cứu tập trung tới 2 chất chuyển hóa của vi khuẩn đường ruột là dimethylglycine (DMG) và acetylglycine (ACG).  Kết quả, sự tăng cân ở chuột không tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ dừng lại nếu DMG và ACG được điều chỉnh, bổ sung thích hợp. Đặc biệt, nghiên cứu còn phát hiện thấy ở những người hút thuốc lá,  mức độ DMG trong đường ruột tăng rõ rệt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm