Tỉnh thành nào chậm tiêm vaccine Covid-19 sẽ bị chuyển cho địa phương khác

Linh Trần
12/10/2021 - 16:05
Tỉnh thành nào chậm tiêm vaccine Covid-19 sẽ bị chuyển  cho địa phương khác

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân

Sau khi phân bổ vaccine ngừa Covid-19, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine cho địa phương có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn.

Ngày 12/10, Bộ Y tế vừa có Công điện gửi Tỉnh ủy, UBND các tỉnh về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các tỉnh, thành đã tích cực, chủ động triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Đặc biệt, từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày cả nước đã triển khai tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Từ tuần cuối tháng 9 đến tuần đầu tháng 10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ khoảng 25 triệu liều vaccine tới các đơn vị, địa phương; dự kiến từ nay đến hết tháng 10/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân bổ cho các đơn vị, địa phương khoảng hơn 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Do đó, để đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận vaccine ngay sau khi được phân bổ. Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Bộ Y tế cũng đề ngị các địa phương huy động tối đa các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng; Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế; Tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng cho biết, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm khoảng 55 triệu liều vaccine Covid-19, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm