Tình yêu bắt nguồn từ cái... lò gốm cổ

05/08/2015 - 07:47
Tình yêu với nghề làm gốm truyền thống như sợi chỉ vô hình khiến cho cuộc sống vợ chồng của Lê Quang Tình và Đặng Ngọc Loan càng thú vị, hạnh phúc.

Thấu hiểu để vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Hôm chúng tôi tới gặp, cả Tình và Loan đều đang cùng nhau làm việc trong lò gốm Đại Hưng, có lịch sử hơn 150 năm ở xã Tương Bình Hiệp (Thủ Dầu Một, Bình Dương). Loan hiền và ít nói, còn Tình thì rất vui tính. Đó là sự khác biệt dễ nhận thấy nhất ở đôi vợ chồng này, như sự bù trừ cho nhau vậy. Tình quê Thanh Hóa. Học xong phổ thông, anh lang thang khắp vùng đất Tây Nguyên làm đủ các nghề để kiếm sống. Năm 1999, ở tuổi 25, khi công việc và cuộc sống vẫn ”chưa đâu vào đâu”, nghe lời khuyên của bạn bè, Tình tìm tới Bình Dương chập chững làm quen với nghề làm gốm truyền thống.

Chính tại đây, Tình gặp Loan rồi như duyên số, hai người đến với nhau. Tình kể: ”Thấy Loan hiền lành, lại chăm chỉ nên tôi ưng lắm. Chỉ một thời gian ngắn quen nhau thì tôi thấy đó chính là ”một nửa” mình đang tìm”. Khi vào làm ở lò gốm, Tình đảm nhận phần việc tại bộ phận đốt lò nung - một công việc hết sức nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe và cường độ làm việc cao. Về phần mình, vốn được sinh ra và lớn lên ở miền đất gốm nên Loan sớm quen với việc làm những chiếc lu, khạp, bình bông… Loan chia sẻ: ”Đây là công việc được ba má mình truyền dạy lại cho. Dù vất vả nhưng mình rất yêu thích. Vui hơn nữa là mình tìm được người đàn ông của cuộc đời khi gắn bó với nghề này”.

Dù vất vả nhưng Loan yêu thích nghề gốm, cũng nhờ đó Loan gặp người đàn ông của cuộc đời

Tình và Loan trở thành vợ chồng vào năm 2001, sau 2 năm yêu nhau. Chỉ 1 năm sau đó, đứa con đầu lòng ra đời. Thêm một thành viên mới vui biết bao nhiêu nhưng kéo theo đó muôn vàn nỗi lo không thể nói hết thành lời. Loan kể: ”Những ngày con còn nhỏ, chưa gửi con đi nhà trẻ được nên vợ chồng mình phải bế con đi làm cùng. Đặt con trên nôi, vừa làm việc vừa trông con. Những lúc như thế lại càng thương con hơn”. Hai vợ chồng vừa làm, vừa thay nhau chăm sóc con. Chính sự thấu hiểu về công việc, nỗi vất vả của nhau mà vợ chồng Tình và Loan đã dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

 

Có nhau để sống tích cực

Tình kém Loan 2 tuổi. Thế nhưng, trong suốt những năm tháng gắn bó bên nhau, chẳng bao giờ Loan chê trách được điều gì ở Tình cả. Dường như những va vấp trong cuộc sống khiến cho Tình chín chắn hơn tuổi khá nhiều. Trong mắt Loan, Tình luôn là một người chồng, người cha tốt. ”Biết tôi ít nói nên hằng ngày, anh ấy luôn là người khơi gợi rất nhiều câu chuyện để vợ chồng có thể chia sẻ với nhau. Từ khi có anh, tôi thấy mình có nhiều thay đổi tích cực hơn”, Loan chia sẻ.

Thực tế, trong tất cả mọi việc, Tình đều tỏ ra là một người đàn ông chững chạc và hết sức bản lĩnh. Thời gian trôi đi, con cái lớn lên, nhiều thứ thay đổi nhưng tình yêu của 2 vợ chồng dành cho nhau thì vẫn không phai mờ. Ngoài công việc, khi về nhà, Tình luôn ”xắn tay” giúp vợ trong làm việc nhà. Đó cũng là cách để anh thể hiện tình yêu với vợ, con.

Thi thoảng, 2 vợ chồng cũng có những cơn nóng giận, cãi vã. Điều khó tránh khỏi trong mọi gia đình. Những lúc này, Tình luôn chủ động làm lành trước. Đến lúc nguôi giận thì cả 2 cùng ngồi bên nhau để thống nhất quan điểm. Nếu ai sai thì người đó sẽ chủ động nhận lỗi. ”Thường thì chúng tôi không giận nhau được lâu. Chỉ ngay ngày hôm sau là mâu thuẫn được giải quyết rồi. Đặc biệt, không bao giờ chúng tôi cãi nhau trước mặt các con cả”, Tình tâm sự. Loan chia sẻ, từ ngày cưới nhau, dù bản thân biết mình không xinh đẹp nhưng thi thoảng nhận được lời khen của chồng thì vui lắm. ”Làm nghề gốm, suốt ngày từ đầu đến chân đều lấm lem bùn đất. Có thời gian và điều kiện để ăn diện đâu. Nhưng nhiều lúc anh ấy khen. Mình lườm chồng thì chỉ nhận được một nụ cười rất hiền”, Loan tâm sự. Hạnh phúc của 2 vợ chồng nhiều khi chỉ bắt đầu từ những điều hết sức đơn giản như vậy

Làm nghề gốm quanh năm lấm lem bùn đất nhưng vẫn nhận được lời khen của chồng Loan vui lắm

Mỗi ngày thật đơn giản. Sáng sớm, Tình nhận nhiệm vụ đưa các con đi học. Sau đó, 2 vợ chồng cùng đến nơi làm việc. Bình thường thì họ làm ở 2 bộ phận khác nhau nhưng cứ rảnh rang là Tình lại xuống làm cùng vợ. Anh cho biết: ”Lúc đầu, tôi chẳng biết làm lu, khạp… là gì cả. Nhưng thấy vợ làm nên cũng ham. Thế là đòi vợ dạy cho bằng được. Bây giờ thì tôi làm được tất rồi!”.

Không chỉ yêu vợ bằng lời nói đầu môi, Tình còn thể hiện tình cảm của mình qua những hành động cụ thể. Loan kể: ”Vào những ngày lễ, anh ấy lại đưa cả gia đình đi chơi. Biết điều kiện kinh tế chưa cho phép nên cũng chỉ đi gần thôi, lúc thì Sài Gòn, khi ra Vũng Tàu. Mỗi một chuyến đi như thế luôn đầy ý nghĩa, giúp cho tình cảm mọi người trong gia đình thêm bền chặt hơn”.

Vào những dịp cuối tuần, Loan thường chăm chút hơn trong việc bếp núc, nấu những món ăn ngon để đãi chồng, con. Loan tâm niệm, trong gia đình, nếu mọi người đều cố gắng sống thật tốt, vun đắp cho hạnh phúc thì ngôi nhà sẽ luôn đầy ắp tiếng cười.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm