Canh xương gà hầm hoa trùng thảo bách hợp. |
Canh xương gà hầm hoa trùng thảo bách hợp
Nguyên liệu: 10 gam hoa trùng thảo, 20 gam bách hợp, 10 gam hạt sen, 8 gam khởi tử, ½ con gà ác, gừng và rượu, gia vị lượng thích hợp.
Cách làm: Gà ác sau khi đã rửa qua nước sôi, ngâm vào hỗn hợp rượu - gừng trong vòng 10 phút; sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm, đổ vào lượng nước vừa phải rồi đặt lên bếp hầm ở nhiệt độ cao; sau khi nồi canh sôi bùng thì vặn nhỏ lửa. Cuối cùng nêm nếm điều chỉnh gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức.
Tác dụng: bổ phổi, thông khí huyết, phòng ngừa ho và cảm cúm.
Canh ô liu rễ lau. |
Canh ô liu rễ lau
Nguyên liệu: 60 gam rễ lau, 8 quả ô liu
Cách làm: Trước tiên rửa sạch quả ô liu rồi cho muối ăn vào ngâm trong 4 tiếng; sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ thêm nước rồi bắt đầu hầm; chú ý sau khi nồi canh sôi bùng cần giảm lửa về mức vừa phải và tiếp tục đun. Hãy thưởng thức canh khi còn đang nóng.
Tác dụng: Xua tan khí lạnh trong cơ thể, giúp thông phổi, tiết nhiều nước bọt và không có cảm giác khát nước.
Canh cá đậu nành. |
Canh cá đậu nành
Nguyên liệu: 80 gam đậu nành, 500 gam xương cá, gừng và vỏ quýt khô.
Cách làm: Trước khi làm ngâm đậu nành trong nước 2 tiếng; rửa sạch xương cá rồi để khô, sau đó rán đến khi có màu hơi vàng; tiếp theo bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ thêm nước rồi hầm ở nhiệt độ cao; sau khi nồi canh sôi bùng thì vặn nhỏ lửa đun tiếp trong 1 tiếng. Cuối cùng thêm gia vị vừa món ăn rồi thưởng thức.
Tác dụng: Bổ sung canxi, tăng sức đề kháng.