Tổ truyền thông cộng đồng giúp bà con vùng dân tộc thiểu số, miền núi giảm nghèo về thông tin

PV
14/10/2022 - 11:26
Tổ truyền thông cộng đồng giúp bà con vùng dân tộc thiểu số, miền núi giảm nghèo về thông tin

Thời gian qua, hoạt động truyền thông, tuyên truyền được các cấp Hội phụ nữ thực hiện có hiệu quả, giúp hội viên phụ nữ nhanh chóng cập nhật thông tin, chính sách. Ảnh minh họa: Hội LHPN tỉnh Yên Bái

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, 9.000 Tổ truyền thông cộng đồng sẽ được Hội LHPN các cấp thành lập và triển khai hoạt động, hoạt động giúp truyền tải thông tin kịp thời đến cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong suốt chiều phát triển của đất nước, đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của quốc gia. Tuy nhiên, do đặc thù bản sắc văn hóa có tính lâu đời, nhiều hủ tục, định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng vẫn là rào cản lớn đối với sự phát triển của phụ nữ và trẻ em tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa. 

Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con tiếp cận với thông tin, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia phá triển kinh tế - xã hội chính là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bà con "giảm nghèo thông tin", qua đó thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Tổ truyền thông cộng đồng giúp bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm nghèo về thông tin  - Ảnh 1.

Thời gian qua, hoạt động truyền thông, tuyên truyền được các cấp Hội phụ nữ thực hiện có hiệu quả, giúp hội viên phụ nữ nhanh chóng cập nhật thông tin, chính sách. Ảnh minh họa: Hội LHPN tỉnh Yên Bái

Để thực hiện mục tiêu này, Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo Tham vấn về mô hình Tổ truyền thông cộng đồng, nhằm xây dựng lực lựng nòng cốt, tiên phong trong tuyên tuyền, vận động người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện các dự án trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu của Hội LHPN Việt Nam đặt ra là xây dựng mô hình Tổ truyền thông cộng đồng, với chỉ tiêu 9.000 Tổ được thành lập và hoạt động trong giai đoạn 2021-2025.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam cho biết, theo dự kiến, mô hình Tổ truyền thông cộng đồng sẽ do UBND cấp xã ra quyết định thành lập, trên cơ sở tham mưu của Hội LHPN xã với số lượng tổ truyền thông được phân bổ cụ thể theo từng tỉnh trong Kế hoạch số 43/KH-ĐCT.

Đa dạng các hình thức truyền thông

Các tổ truyền thông cộng đồng được thành lập với tiêu chí lựa chọn những người sinh sống trên chính địa bàn; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiên phong thay đổi nếp nghĩ cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần xoá bỏ các hủ tục và định kiến giới, Số lượng thành viên Tổ được đề xuất là từ 10-15 người, là các các bộ thôn, cán bộ hội phụ nữ, đại diện Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể ở địa phương và những người có uy tín trong cộng đồng tự nguyện tham gia mô hình này.

Theo đó, Tổ truyền thông sẽ hoạt động trên nguyên tắc tự quản, dân chủ, công khai, minh bạch và tình nguyện. Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động của Tổ bám sát các hướng dẫn của Hội LHPN các cấp địa phương và tình hình thực tế tại địa bàn, đảm bảo phân công nhiệm vụ cho các thành viên dựa trên năng lực, sở trường, thế mạnh của từng người. Các hoạt động truyền thông dự kiến được thực hiện dựa trên phương pháp có sự tham gia và tăng cường khuyến khích sự tham gia của người dân, cộng đồng.

Tổ truyền thông cộng đồng giúp bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm nghèo về thông tin  - Ảnh 2.

Các hình thức truyền thông được thực hiện đa dạng, theo hình . Ảnh minh họa: Hội LHPN tỉnh Yên Bái

Các hình thức truyền thông được khuyến nghị có thể kể đến như: thảo luận nhóm, đóng vai/sân khấu kết hợp văn hoá/văn nghệ cộng đồng, nói chuyện chuyên đề kết hợp hỏi đáp, tư vấn nhóm nhỏ, tổ chức cuộc thi, hệ thống tin bài-tài liệu được cập nhật trên các dạng thức lưu trữ văn bản truyền thống hoặc ứng dụng công nghệ sỗ trong việc truyền tải thông tin đến bà con.

Ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam hy vọng, với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế; đồng thời tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em gái nói riêng để kịp thời phản ánh với Ban điều hành Tổ về các vấn đề phát hiện ở địa bàn. Khi mô hình Tổ truyền thông được thành lập sẽ góp phần góp phần hoàn thành các nhiệm vụ mà Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đề ra, giúp bà con dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có thể "giảm nghèo thông tin", tiến tới giảm nghèo bền vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm