• Mới cập nhật:

Xã hội

Tội phạm hiếp dâm trẻ em tăng gần 31% trong năm qua

D.H 26/10/2020 - 11:37 (GMT+7)

Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhấn mạnh sự gia tăng của tội phạm hiếp dâm, trong đó có hiếp dâm trẻ em trong năm qua. Ảnh: Quochoi.vn

Trong vòng 1 năm từ tháng 10/2019 đến hết tháng 9/2020, nhiều loại tội phạm gia tăng tỷ lệ như tội phạm hiếp dâm tăng 13,5% (trong đó hiếp dâm trẻ em tăng gần 31%). Các loại tội phạm như gây rối trật tự công cộng, chống lực lượng thi hành công vụ.. cũng đều gia tăng với tỉ lệ cao đáng báo động.

Sáng nay 26/10, Quốc hội kỳ họp thứ 10, khóa XIV tiếp tục ngày làm việc về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cho thấy, vấn đề này trong năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo đó, các lực lượng hức năng đã điều tra, làm rõ hơn 40.000 vụ phạm pháp về trật tự xã hội - đạt tỷ lệ 85,69%

Có hơn 3.000 băng nhóm tội phạm hình sự được triệt phát, trong đó nổi cộm là các vụ án gây bức xúc dư luận và số loại tôi phạm tăng, bao gồm tọi phạm giết người, hiếp dâm,chống người thi hành công vụ, tội phạm liên quan đến cờ bạc...

Tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" tiếp tục được kiềm chế, tuy nhiên vẫn hoạt động biến tướng cho vay qua mạng internet; tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản (lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật) diễn ra phức tạp, theo nhận định của Chính phủ.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng cơ bản đồng tình với nhận định đánh giá của Chính phủ về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

Tội phạm hiếp dâm trẻ em tăng gần 31% trong năm qua - Ảnh 1.

Tội phạm hiếp dâm trẻ em tăng nhanh trong năm qua, theo báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội. Ảnh minh họa

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, cần lưu tâm đến thực trạng mặc dù tình hình chung vi phạm pháp luật và tội phạm về trật tự xã hội giảm nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng lại gia tăng, đặc biệt là tội phạm hiếp dâm.

Bà Lê Thị Nga dẫn số liệu, tội phạm hiếp dâm trong năm qua tăng 13,51% (trong đó hiếp dâm trẻ em tăng 30,38%). Tội phạm gây rối trật tự công cộng tăng 53,51%, và nguy hại hơn, tội phạm chống lại lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ tăng 260%.

Cũng theo bà Lê Thị Nga, Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành đánh giá của Chính phủ và nhận thấy, năm 2020, công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đạt nhiều chỉ tiêu yêu cầu của Quốc hội.

Tuy nhiên, kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình trên thực tế, nhất là vi phạm pháp luật và tội phạm về lĩnh vực tài nguyên môi trường, hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại; tội phạm, vi phạm pháp luật về chức vụ, tham nhũng.

Về công tác điều tra xử lý tội phạm, bà Nga cho biết, năm 2020, công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra đã được nâng lên rõ rệt, một số chỉ tiêu vượt yêu cầu của Quốc hội như: tỷ lệ khám phá tội phạm xâm phạm trật tự xã hội vượt hơn 10%, án đặc biệt nghiêm trọng vượt hơn 6%.

"Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt yêu cầu của Quốc hội. Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam còn nhiều vi phạm. Còn 18 trường hợp Cơ quan điều tra phải đình chỉ bị can do không có sự việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm hoặc hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm" – bà Nga cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm