Tôi và đồng nghiệp cưới nhau, sếp bắt một trong hai phải nghỉ việc: Có đúng luật?

Chuyên viên pháp lý Phạm Hồng Thía
14/12/2023 - 16:18
Tôi và đồng nghiệp cưới nhau, sếp bắt một trong hai 
phải nghỉ việc: Có đúng luật?

Ảnh minh họa

Hỏi: "Tôi làm nhân viên công nghệ thông tin còn vợ là kế toán cùng công ty. Chúng tôi vừa cưới nhau. Nay, lãnh đạo công ty bắt một trong hai phải nghỉ việc với lý do "luật của công ty là thế". Điều này có đúng pháp luật không?", Trần Thế An (Cần Thơ).

Về vấn đề này, chuyên viên pháp lý Phạm Hồng Thía (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) giải đáp như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn.

 Như vậy, trường hợp lãnh đạo công ty của anh buộc một trong hai người phải nghỉ việc vì "luật của công ty là thế" là không đúng pháp luật. Do đó, anh chị vẫn được quyền tiếp tục làm việc tại công ty (không phải viết đơn xin nghỉ việc).

Nếu công ty tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng với một trong hai vợ chồng là vi phạm pháp luật về lao động; sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 1 Điều 6 và khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, trường hợp công ty thực hiện hành vi sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động trái pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

 Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phải nhận lại người lao động trở lại làm việc như hợp đồng lao động đã giao kết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm