• Mới cập nhật:

Xã hội

Hạ viện Mỹ thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump

PV 19/12/2019 - 14:48 (GMT+7)
Ngày 19/12 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì lạm quyền và cản trở Quốc hội, mở đường cho việc mở phiên xét xử Tổng thống tại Thượng viện.

Ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước này bị luận tội. Điều khoản thứ nhất luận tội ông Trump vì lạm quyền được thông qua với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội - Ảnh 1.

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử nước này bị luận tội

Điều khoản luận tội ông Trump cản trở cuộc điều tra của quốc hội về nghi vấn ông gây sức ép Ukraine được thông qua sau đó với 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống. Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội ông Trump từ hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump cố tình giữ lại khoản viện trợ an ninh 391 triệu USD gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra Joe Biden và con trai Hunter. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được coi là đối thủ lớn nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Điều khoản khác cáo buộc ông Trump cản trở quốc hội làm việc bằng cách chỉ đạo các quan chức và cơ quan chính phủ không tuân theo trát tòa yêu cầu cung cấp lời khai cùng các tài liệu liên quan đến luận tội.

Bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện Mỹ

Bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện Mỹ

Khi 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện vào tháng tới để xác định xem ông Trump có bị phế truất hay không. Các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ công tâm và làm việc 6 ngày/tuần cho tới khi bỏ phiếu về hai điều luận tội. Thượng viện nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng hòa với 53/100 ghế. Ngoài ra, việc luận tội chỉ được diễn ra khi có ít nhất 2/3 phiếu, tương đương 67/100 thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Có 2 tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước ông Trump. Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky, song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là trò lừa bịp, giả dối và khẳng định ông không làm gì sai trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine hồi tháng 7. Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ông cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến. Ông cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine.

Nguồn: CNN, AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm