TPHCM bỏ giấy đi đường, người dân khi đi lại cần lưu ý gì?

Đình Hưng
30/09/2021 - 14:13
TPHCM bỏ giấy đi đường, người dân khi đi lại cần lưu ý gì?

TPHCM dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường từ 1/10 - Ảnh: Đình Hưng

Từ ngày 1/10, TP HCM sẽ không còn các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại khi đủ điều kiện nhưng không tự ý ra khỏi thành phố.

Sáng 30/9, TPHCM tổ chức họp báo công bố chỉ thị mới về việc tiếp tục kiểm soát điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố từ ngày 1/10.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, từ ngày 1/10, thành phố sẽ không sử dụng giấy đi đường, tạo điều kiện lưu thông cho người dân đủ điều kiện.

Công an thành phố dỡ bỏ các chốt nội đô, tuy nhiên vẫn duy trì 12 chốt chính và 39 chốt phụ ở các quận huyện giáp ranh với các tỉnh. Công an thành phố sẽ phối hợp với công an các địa phương lân cận để triển khai, kiểm soát việc ra vào thành phố tại 51 chốt này.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, thành phố từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, chứ không phải như trước khi chưa có dịch. Để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân là trên hết thì bắt buộc phải tạo được ý thức tham gia an toàn. Lực lượng chức năng phải đảm bảo kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo điều này.

Công an thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất trên đường 24/24 giờ. Để làm được nhiệm vụ này, công an thành phố cũng đã có phương án thành lập các tổ để kiếm soát người dân khai báo y tế trước khi ra đường. Bên cạnh đó, thành lập một số chốt lưu động để kiểm tra, kiểm soát.

Từ ngày 1/10, TPHCM bỏ giấy đi đường - Ảnh 1.

Người dân TPHCM lưu thông trên đường sáng 30/9 - Ảnh: Đình Hưng

"Tâm lý của người dân là mong muốn về quê, về các tỉnh nhưng tinh thần chỉ thị không cho phép. Nếu người dân đi về thì sẽ gây ra tình trạng ùn ứ ở các chốt giáp ranh với các tỉnh. Công an sẽ xử lý nghiệm những trường hợp cố tình thông chốt", Đại tá Quang nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình lưu ý người dân không tự ý đi lại sang các tỉnh thành khác. Trong trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo hướng dẫn. "Người dân không tự ý đi ra khỏi địa bàn TPHCM vì hiện nay giữa địa bàn các tỉnh vẫn có các chốt kiểm soát phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe của người dân. Không tự ý đi xe cá nhân qua địa bàn các tỉnh", ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình lưu ý người dân ở lại thành phố tiếp tục tham gia hoạt động sản xuất. Nếu có nhu cầu đi về quê, đi về các tỉnh thì phải có tổ chức, được sự chấp thuận của Sở Giao thông vận tải để đi qua các chốt giáp ranh giữa các tỉnh.

TPHCM cũng sẵn sàng đón người dân, công nhân trong thời gian vừa qua đi về quê trở lại thành phố  tham gia các hoạt động sản xuất của thành phố. Đặc biệt là giữa các tỉnh giáp ranh thành phố như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Giữa TPHCM và các tỉnh thành sẽ có sự phối hợp để công nhân quay trở lại thành phố bằng phương tiện phù hợp.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, sau ngày 30/9, thành phố sẽ không còn các hàng rào trên các tuyến đường, trả lại hoạt động giao thông. Tuy nhiên, sẽ có các trạm chốt lưu động để kiểm tra, hạn chế việc người dân ra đường không cần thiết. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm