• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM có trạm y tế lưu động chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà

Đông Quân 20/08/2021 - 18:02 (GMT+7)

Trạm y tế lưu động trên địa bàn phường 11, quận 3, TPHCM

Ngày 20/8, Sở Y tế TP.HCM và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 3 đã ra mắt trạm y tế lưu động trên địa bàn phường 11, quận 3.

Hiện trạm y tế được trang bị 4 máy tạo oxy và khoảng 10 bình oxy lớn, nhỏ cùng đầy đủ loại thuốc theo quy định điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà. Nếu bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc không chuyển biến nhiều, trạm y tế sẽ liên hệ với xe điều phối để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bác sĩ Lê Thị Bảo Yến, Trưởng trạm y tế lưu động này - cho biết, hiện nhân sự của trạm có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng. Khi ghi nhận các ca F0 có triệu chứng, bác sĩ và điều dưỡng sẽ đến nhà để khám cho bệnh nhân. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ cho bệnh nhân theo dõi tại nhà hoặc cho thuốc, điều phối xe chở lên trạm y tế lưu động. Người nhà cũng có thể tự chở bệnh nhân đến trạm y tế lưu động để cấp cứu.

Theo bác sĩ Yến, thời gian qua, có một số F0 trở nặng tại nhà, đợi cấp cứu lâu do tuyến trên đều quá tải, trong khi đó bệnh nhân có thể chuyển biến xấu bất cứ lúc nào. Hy vọng mô hình trạm y tế lưu động giúp cấp cứu kịp thời cho người dân tại chỗ.

TPHCM có trạm y tế lưu động chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Trạm y tế được trang bị 4 máy tạo oxy và khoảng 10 bình oxy lớn, nhỏ cùng đầy đủ loại thuốc theo quy định

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM  kỳ vọng mô hình trạm y tế lưu động sẽ giúp chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà tốt hơn. Trạm y tế lưu động có 2 chức năng là quản lý sức khỏe bà con trên địa bàn (bên cạnh trạm y tế đang có sẵn) và quản lý các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà.

Theo ông Thượng, trong giai đoạn đầu, trạm y tế lưu động sẽ tập trung quản lý F0 tại nhà trên địa bàn. Mỗi phường xã đều được yêu cầu lập một trạm y tế lưu động, mỗi trạm quản lý từ 50 đến 100 F0. Trường hợp số F0 lớn hơn, có thể tăng thêm trạm. Các F0 đều có số liên lạc của bác sĩ, điều dưỡng và được hỏi thăm sức khỏe, sàng lọc tếu tố nguy cơ để đến trực tiếp nhà khám.

Mỗi F0 được tặng một túi thuốc chăm sóc sức khỏe gồm có 7 món: thuốc ho, thuốc hạ sốt, vitamin không cần kê toa, nước súc miệng, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang máy đo điện tử nồng độ oxy trong máu spO2, thuốc kháng đông kháng viêm có kê toa theo chỉ định bác sĩ nhưng dùng được trong tình huống bệnh nhân khó thở đột ngột khi chưa tiếp cận được bác sĩ.

Được biết, trong ngày hôm nay (20/8), 5 trạm y tế lưu động khác cũng đã được thành lập trên địa bàn quận 7, TPHCM. Đây là 6 trạm y tế lưu động đầu tiên trong số gần 400 trạm sẽ được thành lập trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận huyện theo quyết định của thành phố.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm