• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM lập gần 400 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 tại nhà

Đông Quân 20/08/2021 - 16:49 (GMT+7)

TPHCM lập gần 400 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 tại nhà

Sẽ có 389 Trạm y tế lưu động được thành lập trên địa bàn TP.Thủ Đức và các quận huyện TPHCM để chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi UBND - Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và quận, huyện về việc xây dựng các Trạm y tế lưu động.

Theo Sở Y tế, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch thành lập Trạm Y tế lưu động và sớm triển khai mô hình các Trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã, thị trấn.

Về địa điểm, tùy vào số lượng F0 trên địa bàn quản lý, UBND phường, xã, thị trấn chọn các địa điểm để tham mưu cho UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện thành lập các Trạm y tế lưu động. Các địa phương có thể tận dụng các cơ sở sẵn có trên địa bàn như nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân …. để làm trụ sở hoạt động của Trạm y tế lưu động.

Mỗi Trạm y tế lưu động phải bố trí 1 phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chánh, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình oxy và trang thiết bị...và nơi nghỉ ngơi cho nhân viên.

TPHCM lập gần 400 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 tại nhà - Ảnh 1.

Các y bác sĩ trong Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM đến khám cho các trường hợp F0

Trạm Y tế lưu động có chức năng quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine ...dưới sự quản lý trực tiếp của Trung tâm Y tế - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.Thủ Đức, quận huyện và Sở Y tế.

Theo dự kiến, mỗi Trạm y tế lưu động sẽ quản lý và chăm sóc từ 50 - 100 người F0; căn cứ tình hình số F0 tại mỗi quận huyện, TP.Thủ Đức, Sở Y tế đề nghị các địa phương thành lập số Trạm y tế lưu động phù hợp.

Mỗi Trạm y tế lưu động sẽ có  ít nhất 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng từ Trạm y tế, Trung tâm Y tế, cơ sở y tế tư nhân và nhân lực tăng cường; 3-4 nhân sự khác của Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ, nhà thuốc tư nhân hoặc huy động người F0 đã khỏi bệnh, có nguyện vọng chăm sóc người F0 được đề xuất. Tất cả nhân sự này đều phải được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Mỗi Trạm y tế lưu động được trang bị 2 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo Sp02, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, test kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác.

Tại Trạm y tế lưu động sẽ có túi thuốc cấp cứu lưu động; cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0 theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm