• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế muốn thành lập trạm y tế lưu động để chống dịch Covid-19

Linh Trần 19/08/2021 - 20:09 (GMT+7)

Các y bác sĩ trong Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh đi vào ngõ để khám cho các trường hợp F0

Trạm y tế lưu động có triển khai ở bất cứ địa điểm nào như nhà thi đấu, nhà văn hoá,... thậm chí trên đường phố. Trạm có chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản.

Ngày 19/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, cùng với công tác an sinh xã hội, yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm "bám dân, gần dân và phục vụ người dân".

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với TP Hồ Chí Minh và một số địa bàn tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Bộ Y tế muốn thành lập trạm y tế lưu động để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế họp trực tuyến với TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về thành lập Trạm y tế lưu động

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng cho rằng có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn 'thiết lập trên đường phố".

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động này, về cơ bản mỗi trạm 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất có thể, có 2 bình oxy, mặt nạ thở ô xy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản. Tuy nhiên, hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phải phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vaccine và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

Bộ trưởng cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm