• Mới cập nhật:

Khỏe

Đẩy mạnh test nhanh để truy vết, khống chế dịch ở TPHCM

Đình Hưng 02/07/2021 - 17:35 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND các quận huyện, TP Thủ Đức đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh.

Tại cuộc họp  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM ngày 2/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm thành phố ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày.

Phân tích các ca nhiễm từ ngày 19/6 đến 30/6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày.

Điều đó cho thấy, các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng; đồng thời cũng phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh khi biến thể Delta được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem là có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine. Tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể này mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Đẩy mạnh test nhanh để truy vết, khống chế dịch ở TPHCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (đứng) phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức tập trung triển khai 9 nhóm giải pháp trong đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch bệnh từ 29/6 đến 10/7/2021 đã được UBND Thành phố ban hành. Trong đó, chú trọng sự phối hợp, tổ chức thực hiện ở từng khâu, từng bộ phận, tạo sự thống nhất, đồng đều trong phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh. Các quận huyện cần phát huy vai trò, năng lực, sâu sát trong quá trình tổ chức xét nghiệm, đảm bảo yêu cầu 5K và các vấn đề liên quan.

Về các khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận huyện rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế, không tổ chức cách ly tại các trường học.

Khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly, hoàn thành trước 5/7; vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm