• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM đề nghị Đồng Nai điều chỉnh hoạt động giao thông giữa 2 địa phương

Đình Hưng 05/06/2021 - 12:38 (GMT+7)

Ảnh minh họa

UBND TPHCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, cho việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TPHCM và ngược lại.

UBND TPHCM vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải giữa hai địa phương.

Trước đó, vào ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về cách ly người về, đến từ TPHCM, thời gian thực hiện kể từ 00h ngày 5/6, trong đó áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả người từ TPHCM về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TPHCM.

Về vấn đề này, UBND TPHCM cho biết, thành phố hiện đang thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng Q.Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Q.12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ 00h ngày 31/5. Đây là biện pháp nhằm góp phần kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, TPHCM có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TPHCM đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TPHCM trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thuộc TPHCM và tỉnh Đồng Nai.

TPHCM đề nghị Đồng Nai điều chỉnh hoạt động giao thông giữa 2 địa phương - Ảnh 1.

TPHCM có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh minh họa

Về việc thực hiện Chỉ thị số 16, Văn phòng Chính phủ đã có hướng dẫn; trong đó có nêu rõ: "cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dùng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg". Lưu ý, các qui định tại Chỉ thị số 16 nghiêm ngặt hơn các qui định tại Chỉ thị số 15 mà TPHCM đang áp dụng.

Tại Thông báo số 110 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có nêu: "Các địa phương không "ngăn sông, cấm chợ", gây ách tắc lưu thông hàng hóa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tăng cường kiểm soát chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động,... đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú ở địa phương khác."

Ngoài ra, tại thông báo số 137 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 có nêu: "Các địa phương chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp để ổn định tình hình kinh tế - xã hội, không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở dịch vụ và các hoạt động liên quan đến sinh kế của người dân".

Từ những lý do nêu trên, UBND TPHCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, cho việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TPHCM và ngược lại để làm việc, nhằm đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 đã đề ra; không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân TPHCM cũng như của tỉnh Đồng Nai.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm