• Mới cập nhật:

Xã hội

Từ 0h ngày 5/6, người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày

Minh Châu 04/06/2021 - 15:20 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM để tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt, dịch bệnh tại TPHCM đang rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Hiện 6 tỉnh miền Nam gồm: Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu đã có ca nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Đồng Nai là địa phương giáp ranh với TPHCM, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa phương rất cao.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo từ 0h ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả người từ TPHCM về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời TPHCM (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế). Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14, người xét nghiệm trả phí.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu người về, đến từ TPHCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Người dân trực tiếp tham gia hoạt động hoặc có tiếp xúc với người tham gia hoạt động nhóm truyền giáo Phục Hưng, người liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong vòng 14 ngày chủ động liên hệ khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu, trong thời gian này, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TPHCM, trong trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TPHCM và ngược lại.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành văn bản về việc thành lập các chốt kiểm soát phương tiện đi vào địa bàn để phòng ngừa Covid-19. Theo đó, có 10 chốt kiểm soát được lập: gồm 8 chốt trên trên các tuyến quốc lộ, 2 chốt trên sông Đồng Nai tại vị trí tiếp giáp với TPHCM và Bình Dương.

Các chốt kiểm soát phương tiện này hoạt động từ 0h ngày 2/6. Mỗi chốt có 20 thành viên gồm công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chia thành 4 ca, mỗi ca có 5 người và làm việc 6 tiếng, hoạt động 24/24 kể cả cuối tuần và ngày nghỉ, ngày lễ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm