• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho người bệnh mắc Covid-19 khi chuyển tuyến

Đông Quân 09/06/2021 - 19:26 (GMT+7)

Chuyển viện cho một bệnh nhân mắc Covid-19

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn người bệnh khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc Covid-19.

Ngày 9/6, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 an toàn.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, với khoảng 3,5% trường hợp có diễn biến nặng.

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang diễn biến rất phức tạp, để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhưng tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện quán triệt chỉ đạo các khoa phòng lưu ý thực hiện, khi những người bệnh đang cư ngụ tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc - quận 12 đến khám bệnh phải được xem là có yếu tố dịch tễ, phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của Covid-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác... thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và Realtime RT-PCR).

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh trong thời gian chờ kết quả RT-PCR, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dich theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho người bệnh mắc Covid-19 khi chuyển tuyến - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển viện cho một bệnh nhân mắc Covid-19

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn người bệnh khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc Covid-19. Trong trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện. Trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe doạ tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt "quy trình báo động đỏ liên viện" với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ.

Bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục. Phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế thường xuyên tổ chức tập huấn lại cho nhân viên bệnh viện về quy trình khám, sàng lọc, chẩn đoán, xử trí, điều trị bệnh việm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. Tổ chức diễn tập cho nhân viên các khoa lâm sàng trong bệnh viện các tình huống từ đơn giản đến phức tạp trong xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm