• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 cho tất cả bệnh nhân có chỉ định điều trị trong ngày hoặc nhập viện

Đông Quân 03/06/2021 - 17:50 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh điều trị trong ngày hoặc nhập viện điều trị nội trú.

Theo đó, bên cạnh việc chủ động xét nghiệm tầm soát Covid-19 hàng tuần cho nhân viên y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho người bệnh và thân nhân người bệnh khi người bệnh có chỉ định can thiệp điều trị trong ngày như phẫu thuật trong ngày, hoá trị, xạ trị... hoặc nhập viện điều trị nội trú để tầm soát người mắc Covid-19.

Đối với các trường hợp người bệnh cần được can thiệp điều trị ngay sau nhập viện (như phẫu thuật, thực hiện các kỹ thuật sản phụ khoa...), có thể thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Lưu ý, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì vẫn chưa loại trừ được Covid-19.

Đối với các trường hợp nhập viện nội trú nhưng không can thiệp điều trị ngay sau nhập viện, bệnh viện thực hiện kỹ thuật RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Lưu ý các trường hợp nhập viện nội trú, khi bác sĩ tiếp nhận người bệnh và khám sàng lọc lại nếu không loại trừ người bệnh mắc Covid-19 (dựa vào triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ) thì thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR mẫu đơn, không thực hiện mẫu gộp.

Sở Y tế yêu cầu đảm bảo người bệnh mới nhập viện (từ khoa Khám bệnh hoặc từ khoa Cấp cứu chuyển lên) khi chưa có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cần được bố trí nằm trong các buồng bệnh riêng biệt hoặc buồng cách ly tạm của các khoa, không để tiếp xúc gần với người bệnh đang nằm điều trị và đã có kết quả xét nghiệm SARSCoV-2 âm tính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm