Trà Vinh: Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Minh Trang
30/04/2023 - 10:03
Trà Vinh: Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Nhận thức của đồng bào Khmer trong vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết ngày càng được nâng cao

Câu lạc bộ “Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc Khmer” trên địa bàn ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử (huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) làm thay đổi cách nghĩ, hành vi ứng xử về mối quan hệ hôn nhân và gia đình trong đồng bào dân tộc Khmer.

Ô Trôm là 1 trong số 7 ấp của xã Hiếu Tử và có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 90% hộ dân của ấp. 

Trước đây, do ảnh hưởng bởi những quan niệm, phong tục tập quán lạc hậu, những tục lệ, nghi lễ truyền thống của dân tộc Khmer qua nhiều thế hệ; đồng thời do tác động từ mặt trái của kinh tế thị trường, sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều em trong độ tuổi 13 - 17 tuổi đã có điện thoại di động, dễ dàng liên lạc, trao đổi thông tin dẫn đến nảy sinh tình cảm sớm, quan hệ tình dục trước hôn nhân. Từ đó dẫn đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra nhiều hệ lụy.

Bà Thạch Thị Sa Rim - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Ô Trôm (xã Hiếu Tử) - cho biết, nguyên nhân dẫn đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở địa phương là do nhận thức của người dân. Đặc biệt, nhiều đồng bào Khmer còn bị ảnh hưởng bởi tập quán không muốn chia sẻ của cải cho người khác ngoài dòng họ. Do đó, những năm trước đây ở địa phương vẫn còn tình trạng kết hôn là con cháu trong cùng dòng họ.

Trà Vinh: Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết nhờ mô hình hay - Ảnh 1.

Tháng 8/2020, Hội LHPN xã Hiếu Tử đã thành lập câu lạc bộ "Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc Khmer"

Từ thực trạng trên, vào tháng 8/2020, Hội LHPN xã Hiếu Tử đã thành lập câu lạc bộ "Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc Khmer" tại ấp Ô Trôm với 18 thành viên là hội viên nòng cốt. Đây là câu lạc bộ đầu tiên được thành trên địa bàn xã Hiếu Tử, cũng như huyện Tiểu Cần.

Kể từ khi thành lập, câu lạc bộ đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả như tuyên truyền về pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, các vấn đề liên quan đến nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết cũng như các hệ lụy của nó. Đồng thời cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các bậc cha mẹ, học sinh cấp trung học cơ sở trở lên, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và các thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Nhờ đó, trình độ dân trí và ý thức của người dân được cải thiện, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, một số phong tục tập quán gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tiến tới được xóa bỏ.

Theo Hội LHPN xã Hiếu Tử, hiện nay tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở ấp Ô Trôm cũng như các ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống đã giảm đáng kể. Thống kế cho thấy, năm 2022, xã Hiếu Tử còn 1 trường hợp tảo hôn, không có trường hợp kết hôn cận huyết. Trong đó, trường hợp tảo hôn là do gia đình em này rời khỏi địa phương đi làm ăn xa, khi xảy ra sự việc mới trở về địa phương.

Trà Vinh: Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết nhờ mô hình hay - Ảnh 2.

Xã Hiếu Tử (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) là địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống

Bà Lê Thị Mộng Nhi - Chủ tịch Hội LHPN xã Hiếu Tử (huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) - cho biết, việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vừa góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng dân tộc thiểu số; vừa thực hiện tốt công tác dân tộc, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hạn chế vi phạm pháp luật do chủ quan, thiếu hiểu biết.

Theo bà Nhi, câu lạc bộ "Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc Khmer" tại ấp Ô Trôm cơ bản nâng cao hiểu biết cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nguy cơ trẻ vị thành niên mang thai, trẻ bị dị tật, dị dạng, nâng cao chất lượng tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong năm 2023, Hội LHPN xã Hiếu Tử sẽ triển khai nhân rộng câu lạc bộ "Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc Khmer" tại một ấp nữa trên địa bàn xã là ấp Ô Trao. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức trong học sinh từ cấp trung học cơ sở nhằm thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như tăng cường công tác tuyên truyền các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật về tác hại, hậu quả của việc hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn trên địa bàn xã.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm