• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trà xạ đen đạt OCOP 4 sao, gìn giữ giá trị cho thảo dược Việt

Trần Lê 07/06/2021 - 08:11 (GMT+7)

Chị Trịnh Kim Thư (áo dài đỏ), Tổng giám đốc công ty cổ phần MD Queens

Với sản phẩm trà xạ đen MD Queens, nữ doanh nhân Trịnh Kim Thư góp phần giữ gìn giá trị của các loại thảo dược Việt, tạo việc làm cho lao động nữ địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ông ngoại làm về thuốc nam, từ nhỏ, cô bé Trịnh Kim Thư đã được tìm hiểu và biết đến công dụng tuyệt vời của các loại thảo dược Việt Nam. Trong số hơn 5000 loại thảo dược khác nhau đó, Kim Thư đã chọn khởi nghiệp với trà xạ đen.

Khẳng định chất lượng OCOP 4 sao

Chia sẻ về lựa chọn này, nữ start-up cho biết: Thư đã đọc được công trình nghiên cứu đề tài cấp nhà nước nổi tiếng của giáo sư, tiến sĩ Lê Thế Trung – nguyên là thiếu tướng – giám đốc học viện quân y đã nghiên cứu về cây xạ đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư năm 1999. Nghiên cứu cho thấy trong cây xạ đen có các hoạt chất Fanavolnoid; Quinon (có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hoá lỏng, dễ tiêu), hợp chất Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn). Theo đông y thì cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nhận được những giá trị tuyệt vời mà cây xạ đen mang lại, cộng với tình yêu, niềm đam mê dành cho thảo mộc và những kinh nghiệm kinh doanh trước đó, chị Trịnh Kim Thư chính thức cho ra mắt thương hiệu trà xạ đen MD Queens.

Trà xạ đen đạt OCOP 4 sao, gìn giữ giá trị cho thảo dược Việt - Ảnh 1.

Chị Trịnh Kim Thư khởi nghiệp với trà xạ đen MD Queens

Kim Thư tâm sự: "Sản phẩm không chỉ đơn thuần là một thương hiệu từ thảo mộc quê nhà, mà trà xạ đen MD Queens còn chứa đựng niềm tự hào, tình yêu thảo mộc trong tôi. Bên cạnh đó, việc thu mua nguyên liệu trong địa phương còn góp phần giải quyết được đầu ra cho người trồng, giữ gìn giá trị của các loại thảo dược của quê hương".

Để tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm, nữ doanh nhân 8x đã kết hợp cây xạ đen với 7 loại thảo mộc thiên nhiên như: linh chi, trinh nữ hoàng cung, trà xanh, rau má, cỏ ngọt và gạo lứt huyết rồng để cho ra đời một sản phẩm trà phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Ngoài những chứng nhận chất lượng đảm bảo an toàn theo quy định, tháng 12/2020 sản phẩm trà xạ đen MD Queens đã vượt qua hai vòng thẩm định nghiêm ngặt của cấp huyện và thành phố đã chính thức đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Doanh nghiệp của chị Trịnh Kim Thư cũng tạo được công ăn việc làm cho lao động địa phương đặc biệt là chị em phụ nữ, những người có trình độ thấp, gặp khó khăn khi đi xin việc tại các công ty khác.

Trà xạ đen đạt OCOP 4 sao, gìn giữ giá trị cho thảo dược Việt - Ảnh 2.

Sản phẩm Trà xạ đen MD Queens được chứng nhận, xếp hạng OCOP 4 sao, có giá bán 79.000 đồng/hộp

Đưa sản phẩm OCOP vượt qua khó khăn mùa dịch

Dịch Covid-19 mang đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Bí quyết để vượt qua mùa dịch của chị Kim Thư, đó là linh hoạt chuyển hướng từ kinh doanh offline sang online như bán hàng livestream trên facebook, youtube hay qua các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế.

Với ưu thế của sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP 4 sao, chị Kim Thư cho biết, trà xạ đen MD Queens đã nhận được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp và Phat triển Nông thôn Hà Nội và Trung tâm phát triển phụ nữ Hà Nội để đẩy mạnh bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. 

Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP để tiếp cận gần hơn với khách hàng. Không chỉ hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước, chị Kim Thư cũng đang mở rộng, tiếp cận với khách hàng Mỹ, Canada và EU qua sàn thương mại quốc tế Ebay.com, đưa thảo dược Việt ra thế giới.

Chị Kim Thư tích cực tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP để tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Trong thời gian tới, nhà sáng lập MD Queens đang lên kế hoạch tham gia các chương trình huấn luyện, hỗ trợ triển khai thúc đẩy bán hàng của các sở ban ngành, hội phụ nữ… để mở rộng hệ thống các đại lý bán hàng online, tìm kiếm doanh thu và tăng trưởng trong mùa dịch Covid-19.  

Với quan niệm "Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực", chị Trịnh Kim Thư chia sẻ, trên hành trình khởi nghiệp của mình chị luôn thận trọng trong việc lựa chọn cho ra sản phẩm, bởi chị tin, có sở hữu những sản phẩm đảm bảo chất lượng thật, làm thật thì công việc kinh doanh mới bền vững được.

Chị Trịnh Kim Thư là Tổng giám đốc công ty cổ phần MD Queens.

Địa chỉ công ty: Số 19 Nguyễn Văn Giáp, Phường Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Hotline: 0353 922 886.

Văn phòng trưng bày sản phẩm: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Q. Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Kinh nghiệm "chinh phục" sao OCOP của chị Trịnh Kim Thư:

Trước khi tham gia phân hạng sản phẩm OCOP các chủ thể nên đọc quyển "Sổ tay hướng dẫn triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm" của Bộ NN & PTNN để biết được sản phẩm của mình thuộc nhóm, ngành nào bởi vì mỗi một nhóm, ngành sẽ có bộ tiêu chí chấm điểm khác nhau.

Đặc biệt, đối với mỗi sản phẩm, nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất pháỉ đảm bảo an toàn theo quy định.

Việc định hướng phát triển sản phẩm cũng rất quan trọng để từ đó, các chủ thể có định hướng để viết về câu chuyện sản phẩm của mình và tham gia cộng đồng, tiếp thị sản phẩm.

* OCOP là gì?

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn, theo định hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong cơ chế thị trường.

* Cách phân hạng OCOP: dựa theo bộ tiêu chí, đánh giá theo thang điểm 100. Sản phẩm OCOP được phân theo 5 hạng sao, gồm:

- 1 sao: sản phẩm khởi điểm tham gia chương trình, tổng điểm đạt dưới 30.

- 2 sao: sản phẩm đã được hình thành ở địa phương nhưng cần tiếp tục hỗ trợ, nâng cấp. Tổng điểm trung bình đạt từ 30 đến 49 điểm.

- 3 sao: sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn, có thương hiệu. Tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm.

- 4 sao: sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thương hiệu, có thể nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm.

- 5 sao: sản phẩm đặc sắc, chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm.

* Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên có thời hạn 36 tháng.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm