Trang bị kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho nữ phạm nhân

Lê Hoa
24/09/2022 - 13:42
Trang bị kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho nữ phạm nhân

Ảnh minh họa

Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong đó có Hội LHPN Việt Nam có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ phụ nữ đang chấp hành án vững tâm, tự tin hòa nhập cộng đồng, khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Một số thông tin, kiến thức hữu ích được chia sẻ tại sự kiện "Khởi nghiệp chắp cánh tương lai" vừa được diễn ra tại hai tỉnh Cà Mau và Thanh Hóa. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" của Chính phủ tại các trại giam trong cả nước.

- Hỏi: Hiện nay, Nhà nước, Chính phủ có chính sách gì để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và đặc biệt là những người chấp hành trong án phạt tù?

Đáp: Sau thời điểm Covid và hậu Covid -19, Nhà nước thực hiện nhiều chính sách để hỗ trợ việc làm, đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo.

Trong luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị định 80/2021/NĐ-CP và Thông tư 06/2022/TT-BKHĐT đã ghi rất rõ những điều khoản về hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hỗ trợ thông tin, tư vấn, đào tạo, hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ vay tín dụng, hỗ trợ thuế, chế độ kế toán, hỗ trợ công nghệ, cơ sở kỹ thuật...

Bên cạnh đó, trong điều 4 - Nghị định 80 và Điều 3 - Thông tư 06 với doanh nghiệp nữ là chủ, doanh nghiệp nhiều nữ được hỗ trợ trước và được ưu tiên bố trí Ngân sách nhà nước để hỗ trợ. 

Chính Phủ cũng đã ban hành những chính sách, nghị định hỗ trợ cho những người chấp hành trong án phạt tù. Theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ, riêng về vấn đề tạo việc làm cho người mới ra tù có rất nhiều ưu tiên như vay vốn đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, ưu tiên đăng ký tham gia chính sách việc làm công... 

Cùng với Nghị định số 49/2020, chính sách hỗ trợ việc làm cho người mới ra tù cũng đã được quy định tại Thông tư số 44/2016/TT-BLĐTBXH. Theo đó, người chấp hành xong hình phạt tù sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm việc làm.

Trang bị kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho nữ phạm nhân  - Ảnh 1.

Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công An tổ chức chương trình "Khởi nghiệp chắp cánh tương lại" dành riêng cho chị em đang chấp hành án phạt tù tại trại giam số 5, tỉnh Thanh Hóa

- Hỏi: Khi có mong muốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, chị em cần tìm đến những địa chỉ nào?

Đáp: Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ban ngành để triển khai sâu rộng và xây dựng các địa chỉ tin cậy để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. 

Chị em hãy liên lạc với các địa chỉ sau nếu như có nhu cầu tham gia các lớp dạy nghề hoặc hỗ trợ về việc khởi sự kinh doanh:

- Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học công nghệ của địa phương,

- Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh/thành phố

- Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội cấp quận, huyện

- Trung tâm Khuyến nông và tư vấn phát triển Công nghiệp tỉnh/thành phố

- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh/thành phố

- Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

- Quỹ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ

- Cục Phát triển doanh nghiệp

Đặc biệt, trong Cục phát triển doanh nghiệp, có địa chỉ hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp nữ tại website: http://we.business.gov.vn/.

Trang bị kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho nữ phạm nhân  - Ảnh 2.

Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong đó có Hội LHPN Việt Nam có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ phụ nữ đang chấp hành án vững tâm, tự tin hòa nhập cộng đồng, khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

- Hỏi: Có những cách nào để nâng cao khả năng kinh doanh?

Đáp: Có nhiều cách để nâng cao khả năng kinh doanh của bạn. Bạn có thể:

- Học hỏi từ những người chủ doanh nghiệp khác, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực và loại hình kinh doanh mà bạn chọn

- Tham gia các khóa đào tạo

- Tìm công việc làm trợ lý hoặc người học việc trong một doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực và loại hình mà bạn quan tâm

- Đọc các bài viết về các doanh nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm và tìm các bài báo, tạp chí thương mại, hoặc trên internet hay tại các thư viện để giúp bạn suy nghĩ về những vấn đề mà các doanh nghiệp đang đối mặt và các giải pháp của họ

- Tham gia một hiệp hội doanh nghiệp nhỏ ở địa phương và tham gia các diễn đàn

- Tiết kiệm một khoản tiền nhỏ hàng ngày hoặc hàng tuần dành cho việc kinh doanh mới của bạn

- Phát triển các kỹ năng và thái độ dưới đây bằng cách áp dụng chúng vào các hoạt động hàng ngày của bạn:

+ Tăng động lực và cam kết bằng cách lập kế hoạch cho tương lai của bạn

+ Khi có sự cố, hãy phân tích những gì đã xảy ra và rút kinh nghiệm từ những sai lầm.

+ Chấp nhận mọi vấn đề, đánh giá các giải pháp và chịu rủi ro

+  Cởi mở hơn với những ý tưởng mới và quan điểm của người khác

Bạn có thể nghĩ tới việc tìm kiếm một đối tác bổ sung cho khả năng của bạn, thay vì tự kinh doanh một mình. Một đối tác có thể góp nguồn tài chính, tài sản thế chấp hoặc các mối quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Điều đó sẽ rất hữu ích nếu bạn cần vay tiền để kinh doanh.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm