Tránh ngộ độc khi cho trẻ dùng thịt cóc

Hoàng An
20/06/2022 - 17:52
Tránh ngộ độc khi cho trẻ dùng thịt cóc

Ảnh minh họa

Thịt cóc được dân gian sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Song, thịt cóc cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao, có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Theo ThS.BS Nguyễn Thành (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) tư vấn: Trước kia, do điều kiện môi trường đất đai rộng, cóc sống ở môi trường tự nhiên khá dồi dào nên một số gia đình đã sử dụng nó làm thực phẩm. Ngày nay, do điều kiện kinh tế ngày một nâng cao, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, cùng với nguồn thực phẩm hiện nay rất đa dạng phong phú, vì vậy bữa ăn của người dân có nhiều lựa chọn về thực phẩm giàu dinh dưỡng với mức giá phù hợp và an toàn, thì tốt nhất không nên mạo hiểm với thịt cóc.

Bác sĩ Nguyễn Thành cho biết thêm, thịt cóc là một nguồn thực phẩm tốt khi biết cách sử dụng bởi trong 100gr cóc có chứa 18,6gr đạm, ngoài ra còn có một số yếu tốt vi lượng, đặc biệt là kẽm rất tốt cho sự phát triển và phục hồi dinh dưỡng. Tuy vậy, khi sử dụng thịt cóc, cần hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vì một số bộ phận của cóc như: gan, da, trứng chứa độc tố có thể gây chết người, đã có nhiều vụ ngộ độc thịt cóc dẫn đến tử vong cho trẻ.

Trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận, độc tố nhiễm vào thịt cóc, tùy theo mức độ nhiễm độc tố mà mức độ ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Nhiễm ít, trẻ có biểu hiện ngộ độc nhẹ và nhiễm nhiều có thể gây tử vong. Không nên cho trẻ ăn thịt, ruốc cóc và các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc của những người bán hàng rong vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao do không kiểm soát được quá trình chế biến của họ.

Ngoài sự lựa chọn thịt cóc, các mẹ nên cho trẻ ăn các loại thịt khác như: thịt gà, ếch, tôm, cua… về mặt dinh dưỡng cũng bổ không kém gì thịt cóc mà giá thành lại phù hợp và an toàn cho trẻ.

Nếu sơ chế cóc tại nhà, các bà mẹ cũng nên cẩn thận để tránh nhiễm độc. Cụ thể, khi làm cóc, nên chặt đầu ở vị trí phía dưới 2 u tuyến nhựa sau tai, bỏ bàn chân và toàn bộ phủ tạng cóc. Chú ý không để nhựa cóc văng vào mắt.

Khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc thịt cóc, cách tốt nhất là móc họng cho trẻ nôn ra hết thức ăn và nhanh chóng đưa trẻ đến cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất. Các triệu chứng của ngộ độc thịt cóc là: mệt mỏi, lạnh, nhức các chi, chướng bụng, bồn nồn, tiêu chảy mất nước, hạ huyết áp, tim đập chậm, có khi chậm hơn hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Khi ăn thịt cóc mà có các biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Đây là loại ngộ độc nguy hiểm, rất dễ bị rối loạn nhịp tim và ngừng thở. Nếu được cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế nguy cơ tử vong.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thành, cóc là loại sinh vật có ích, chúng bắt và ăn các loại côn trùng có hại cho sản xuất nông nghiệp như ốc sên, kiến, châu chấu… Nếu giết cóc lấy thịt sẽ góp phần phá hoại môi trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm