• Mới cập nhật:

Xã hội

Trao sinh kế và hỗ trợ vốn, giúp phụ nữ đơn thân, người dân tộc thiểu số ổn định kinh tế sau đại dịch

Phạm Thương 26/11/2021 - 06:54 (GMT+7)

Hội LHPN huyện Ea Kar hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ. Ảnh: Hội LHPN huyện Ea Kar.

Nắm bắt được tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến đời sống của hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã nhanh chóng thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, trao phương tiện sinh kế, trao vốn vay, tặng túi an sinh… nhằm tạo điều kiện cho chị em tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, Hội LHPN Ea Kar (Đắk Lắk) không chỉ tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch Covid-19, mà còn trao "cần câu" thay vì "xâu cá" cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế gia đình, khởi sự kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng, thoát nghèo bền vững.

Đầu tháng 8 vừa qua, Hội LHPN huyện Ea Kar đã đi thăm và trao tặng mô hình sinh kế cho 8 hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn tại 8 xã trên địa bàn huyện, tổng trị giá 40 triệu đồng. Các phương tiện sinh kế đã trao như dê giống, gà giống, mở tạp hóa… Đây là các mô hình đã được Hội LHPN Ea Kar khảo sát, thẩm định và đánh giá có tính khả thi, có thể tạo ra nguồn thu nhập ổn định và tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng là hoạt động thuộc công trình chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Ea Kar lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội LHPN Ea Kar (Đắk Lắk) giúp phụ nữ đơn thân, phụ nữ DTTS ổn định kinh tế sau đại dịch - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Thanh Giang (trái), Chủ tịch Hội LHPN huyện Ea Kar, trao biểu trưng vốn hỗ trợ khởi nghiệp cho bà H'Loét Niê (Ea Knốp, Cư Ni). Ảnh: Hội LHPN huyện Ea Kar.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ea Kar Vũ Thị Thanh Giang cho biết: "Việc trao sinh kế, trao vốn vay cho hội viên phụ nữ trong giai đoạn hiện nay rất cần thiết. Bởi lẽ, giai đoạn Covid-19 này thì việc làm không có. Nhiều cơ sở sản xuất đóng cửa nên nhiều người mất việc làm, đời sống càng khó khăn hơn. Ở địa bàn lại có nhiều lao động ở các tỉnh phía Nam quay về quê hương tránh dịch nên vấn đề việc làm cũng rất nan giải. Vậy nên, Hội LHPN ở đây cũng "chung tay góp sức" cùng với chính quyền hỗ trợ một phần cho chị em vượt qua khó khăn bằng trao sinh kế, trao nguồn vốn khởi nghiệp, giúp chị em phát triển kinh tế ngay tại địa phương không cần đi làm thuê nữa".

Đặc biệt, để giúp chị em phụ nữ DTTS biết tận dụng, khai thác tiềm năng sẵn có phát triển sản xuất, chăn nuôi trong mùa dịch và "Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế", Hội LHPN huyện Ea Kar đã chọn xã Ea Đar triển khai mô hình điểm "Chăn nuôi và cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái" với sự tham gia của 10 phụ nữ DTTS ở buôn Tơng Sinh. Đến nay có thêm 5 chị tham gia phát triển mô hình này.

Hội LHPN xã Cư Elang (huyện Ea Kar) cũng triển khai mô hình cải tạo đất trống gần nhà để trồng cây lúa nước cho hội viên đồng bào DTTS trong buôn Vân Kiều và buôn Ea Rớt. Hội đã vận động 6 chị tham gia mô hình, hướng dẫn cải tạo đất, tận dụng nguồn nước tưới, chọn giống lúa, cách chăm sóc và hỗ trợ 2 chị khó khăn nhất 6 triệu đồng để trồng 2,6 sào lúa. Đồng thời, Hội tham mưu chính quyền địa phương hỗ trợ thêm phân bón. Nhờ vậy, chị em càng thêm phấn khởi và có thêm động lực để phát triển kinh tế trong mùa dịch, vươn lên thoát nghèo.

Hội LHPN Ea Kar (Đắk Lắk) giúp phụ nữ đơn thân, phụ nữ DTTS ổn định kinh tế sau đại dịch - Ảnh 2.

Mô hình lúa nước tại buôn Ea Rớt – xã Cư Elang. Ảnh: Hội LHPN huyện Ea Kar.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ về kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, Hội LHPN huyện Ea Kar còn tổ chức chương trình "Túi an sinh chia sẻ yêu thương" để hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai trên địa bàn huyện. Tính từ ngày 8-11/11/2021 Hội LHPN huyện Ea Kar đã trao 120 túi an sinh cho 120 hộ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 300 nghìn đồng/túi. Hội đã trao một túi trị giá 1 triệu đồng cho chị Phan Thị Lan, hội viên phụ nữ buôn Ea Brăh (Ea Sô, Ea Kar, Đắk Lắk) và 50 túi cho hội viên phụ nữ nghèo huyện Buôn Đôn theo kế hoạch của Hội LHPN tỉnh.

Việc trao tặng những "Túi an sinh chia sẻ yêu thương" cho hội viên phụ nữ nghèo có ý nghĩa rất thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên chị em có thêm niềm tin vượt qua giai đoạn khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để chung tay cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, trên địa bàn huyện Ea Kar đã triển khai 16 xã, thị trấn xây dựng các khu cách ly tập trung để đón công dân của huyện Ea Kar từ các vùng dịch trở về địa phương. Trên cơ sở đó, Hội LHPN 16 xã, thị trấn đã vận động hội viên, phụ nữ phối hợp tham gia dọn vệ sinh các khu cách ly, mở "Bếp ăn 0 đồng". Các hoạt động của Hội đã được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng bằng cách đóng góp công, lương thực, nhu yếu phẩm, rau củ quả, tiền mặt... tạo được nguồn lực vững vàng để cùng nhau chiến thắng đại dịch.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm