"Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn cho trẻ miền núi

PV
30/11/2020 - 16:20
"Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn cho trẻ miền núi

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn được tổ chức tại Hà Giang.

"Trẻ em không phải cô dâu" là dự án truyền thông, giúp các em nhỏ miền núi hiểu biết các kiến thức về giới, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, truyền thông…; để chính các em trở thành những "đại sứ nhí", giúp đỡ bà con và những người bạn của mình thêm hiểu biết, nhận thức không được cưới vợ, cưới chồng sớm so với quy định.

Kết hôn sớm (hay còn gọi kết hôn trẻ em hoặc tảo hôn – kết hôn dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam) là một vấn đề toàn cầu và xuất hiện ở tất cả các quốc gia, văn hóa, tôn giáo khác nhau. 

Theo khảo sát của Ủy ban Dân tộc vào năm 2015, trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn (26,6%); có tới 40 trong số 53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn trên 20%. Đặc biệt 6 tộc người thiểu số có tỷ lệ này lên tới 50% - 60% là người Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglay và Bru - Vân Kiều. Tình trạng tảo hôn cũng tập trung cao ở khu vực miền núi phía Bắc với tỷ lệ kết hôn trẻ em ở người Mông chiếm 33%, dân tộc Thái chiếm 23,1% và 15,8% các cặp vợ chồng người Mường.

Để góp phần phòng ngừa, làm giảm thực trạng tảo hôn ở Việt Nam nói chung hay từng địa bàn nói riêng, không thể thiếu những hoạt động nâng cao nhận thức cũng như các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ kết hôn sớm cho trẻ em cũng như người dân trong cộng đồng. 

"Trẻ em không phải cô dâu" là một dự án do tổ chức phi chính phủ Quốc tế Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) thực hiện, đã kết hợp các hoạt động giáo dục cho trẻ em và truyền thông cho các nhà trường, cộng đồng tại địa bàn xã Yên Thành và Tân Bắc, huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang, với số lượng người hưởng lợi trẻ em (12 - 18 tuổi) và cha mẹ của trẻ là 1.474, người dân và các cán bộ trong cộng đồng là 5.526. 

Mục tiêu của dự án là 90% người dân trong cộng đồng và 80% trẻ em tại địa bàn 2 xã có kiến thức về quyền trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và có kỹ năng bảo vệ bản thân. Điểm nổi bật của dự án đó là không tập trung khai thác các khía cạnh tiêu cực của việc kết hôn sớm mà thay vào đó chỉ nói đến các hậu quả một cách vừa đủ rồi tập trung vào việc xây đắp các ước mơ, những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người khi tình trạng tảo hôn không còn nữa, khi trẻ em được là trẻ em.

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn - Ảnh 2.

Dự án có sự tham gia của những người nổi tiếng trong vai trò đại sứ chương trình chống lại nạn tảo hôn

Để lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng ý nghĩa nhân văn của dự án, những người nổi tiếng – đại sứ chương trình đã đến với Thị trấn Yên Bình, Huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang để gặp gỡ, giao lưu với hàng ngàn người dân nơi đây. Thông qua các tiểu phẩm, trò chơi, những phần giao lưu, các tác phẩm truyền thông…, các đại sứ Hari Won, H'Hen Niê, Công Tố, Minh Tít, Trung Ruồi, Mạnh Khang, Thanh Vân, Nguyên Nhật đã giúp người dân huyện Quang Bình nói riêng, Hà Giang và nhiều vùng miền núi nói chung, có thêm nhận thức để phòng chống việc kết hôn sớm trước độ tuổi quy định. 

Có mặt tại Chương trình Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H'Hen Niê đã truyền cảm hứng cho khán giả địa phương bằng cách thể hiện lại thông điệp mà mình đã nói trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào năm 2018: "Tôi là một người con gái Ê đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14, 15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác! Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!"

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn - Ảnh 3.

Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H'Hen Niê đã truyền cảm hứng cho khán giả địa phương

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn - Ảnh 4.

Cặp đôi diễn viên Minh Tít – Trung Ruồi, thu hút các em học sinh dân tộc miền núi bằng những tiểu phẩm gần gũi, mang thông điệp nhân văn đi kèm với tiếng cười vui vẻ.

BTV Công Tố, Mạnh Khang, 2 người dẫn chương trình của VTV tham gia dự án, cho biết: Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của người lớn chúng ta trong việc bảo vệ trẻ em. Đối với việc tảo hôn, nó không chỉ diễn ra ở khu vực nông thôn, miền núi… nó cũng không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân hủ tục… Vì vậy, truyền thông rộng rãi, để chính các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên, ý thức được giá trị của bản thân mình, xây dựng được mục tiêu lớn cho cuộc sống… Khi đó chúng ta mới đi đến tận cùng của vấn đề, để giải quyết vấn nạn tảo hôn. 

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn - Ảnh 5.

Diễn viên Hari Won rất nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Tại Chương trình còn có hoạt động triển lãm truyền thông, trưng bày hàng trăm tác phẩm do chính các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện, với chủ đề phòng chống tảo hôn. Đồng thời, các em còn cho khán giả theo dõi các video clip, do chính các em lên kịch bản, quay phim, dựng hậu kỳ… những sản phẩm này đã gây ra sự ngạc nhiên, lan toả mạnh mẽ đối với các đại sứ và khán giả. 

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn - Ảnh 6.

Hoạt động triển lãm truyền thông, trưng bày hàng trăm tác phẩm do chính các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện

Chương trình đã trao những giải thưởng cho các các tác giả nhí với những tác phẩm truyền thông ý nghĩa. Một trong những tác giả nhận được giải thưởng của chương trình, em Sìn Thị Liên – Dân tộc Pà Thẻn cho biết: "Em từng suýt chút nữa thì lấy chồng rồi. Khi được tham gia dự án "Trẻ em không phải cô dâu", em đã dần nhận thức được không nên kết hôn sớm, nó sẽ dẫn đến những hệ luỵ rất kinh khủng. Nên em đã từ chối gia đình chồng tương lai, quyết định tiếp tục đi học. Em cảm thấy quyết định đó rất đúng đắn, bây giờ em thấy hạnh phúc, khi đủ trưởng thành em sẽ lấy chồng". 

Các đại sứ cùng nhân dân huyện Quang Bình đã chung tay ký vào cam kết phòng chống tảo hôn, cam kết này sẽ được đặt tại GNI Quang Bình, như một minh chứng cho việc nhận thức ngày càng nâng cao của người dân về việc không để trẻ em lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm