• Mới cập nhật:

Khỏe

Phòng bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cho trẻ thế nào?  

Linh Trần 14/02/2020 - 16:06 (GMT+7)
Nếu trẻ bị nhiễm bệnh, không nên cách ly người mẹ bởi bé vẫn cần được được ăn sữa mẹ. Hơn nữa, trong sữa mẹ cũng cung cấp miễn dịch cho trẻ giúp cơ thể bé nâng cao đề kháng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có 16 trường hợp nhiễm virus Covid-19, trong đó trường hợp nhỏ nhất mới 3 tháng tuổi, bị lây khi sang nhà bà ngoại chơi. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi trẻ nhỏ là đối tượng hiếu động, rất khó để quản lý. Vậy, với những trẻ nhỏ, phụ huynh cần làm gì để chăm sóc đúng cách, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thuý, Trưởng Bộ môn Nhi (Trường ĐH Y Hà Nộ) cho biết, virus Covid- 19 cũng như các virus khác là lây truyền qua 2 đường chính đó là không khí và giọt bắn.

Trẻ nhỏ phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) như thế nào?   - Ảnh 1.

Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ luôn mang khẩu trang khi đi ra ngoài để phòng bệnh do virus covid-19

Nếu trẻ bị nhiễm bệnh, không nên cách ly người mẹ bởi bé vẫn cần được được tiếp tục uống sữa mẹ. Hơn nữa, trong sữa mẹ cũng cung cấp miễn dịch cho trẻ. Còn việc virus Covid- 19 có lây qua sữa mẽ hay đường máu thì chưa có nghiên cứu cụ thể.

Vì vậy, có các biện pháp bảo vệ người mẹ tối đa để hạn chế lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang kín, vắt sữa cho trẻ bú… và tiếp tục theo dõi phát hiện sớm các triệu chứng của trẻ.

Mẹ là người gần bé nhất. Vì vậy, để tránh lây nhiễm cho con người mẹ nên hạn chế đi lại nơi đông người, không vào vùng công bố dịch hoặc đã có người nhiễm Covid-19. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên khi đi ra ngoài, vệ sinh tay chân, toàn thân, thậm chí thay quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ. Giữ ấm cơ thể, giữ ấm nhà cửa vì virus hoạt động yếu hơn khi nhiệt độ nóng. Hạn chế thăm nom, ôm ấp và hôn trẻ vì bệnh rất dễ lây qua đường giọt bắn.

Ngoài ra, phụ huynh nên dạy cho các em một số kỹ năng để phòng chống bệnh như cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, rửa tay ở nhà, khi đến lớp và sau khi chơi đồ chơi. Gia đình cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus Covid- 19.

Trường hợp trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, chảy mũi…, gia đình đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời. Ngoài ra, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm