• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ tiếp tục được phẫu thuật sau 2 tháng nữa

Đông Quân 26/08/2020 - 10:58 (GMT+7)

Bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được chạm tay nhau- Ảnh: BV Nhi đồng TPHCM

Hơn 1 tháng sau cuộc đại phẫu tách rời kéo dài hơn 13 tiếng đồng hồ, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có những tiến triển tích cực và dần ổn định.

Sáng 26/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, sức khỏe của Trúc Nhi - Diệu Nhi đang hồi phục tốt sau cuộc đại phẫu. Không chỉ ăn ngủ ngoan mà hai bé luôn nở nụ cười trên môi.

Vào ngày 19/8, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được các bác sĩ cho ăn những muỗng cháo thịt đầu tiên sau hơn 1 tháng mổ tách rời. Món ăn hợp khẩu vị nên hai bé ăn rất háo hức. "2 con được bổ sung dinh dưỡng đường tiêu hóa từ sớm sau mổ. Nay nhìn 2 con ăn như các bé khác, trái tim tôi như tan chảy", BS.CKII Dương Công Minh - Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế - Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM), chia sẻ.

Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được tiếp tục phẫu thuật sau 2 tháng nữa - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Trúc Nhi - Diệu Nhi được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập - Ảnh: BV Nhi đồng TPHCM

Hiện tại, cả 2 bé vẫn ăn cháo, uống mỗi ngày 7 cữ sữa dao động từ 120-130ml/cữ, dinh dưỡng đầy đủ. Mỗi bé nặng trung bình 8kg. Các vết thương khô thoáng và được tập vật lý trị liệu hằng ngày. Đến nay, Trúc Nhi đã được tháo nẹp bột hoàn toàn, còn Diệu Nhi cũng được tháo nẹp bột dần; dự kiến khoảng vài tuần nữa thì bé sẽ được tập đứng, đi những bước đầu tiên.

"Khoảng 2 tháng nữa thì sẽ phẫu thuật tái tạo lại cơ quan sinh dục, đường ruột cho bé. Ca mổ này sẽ nhẹ hơn ca mổ tách dính rất nhiều", thông tin từ bệnh viện cho hay.

* Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào ngày 15/7, sau hơn 13 tiếng, ê-kíp bác sĩ gần 100 người từ các bác sĩ bện viện hàng đầu đã phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Sau cuộc phẫu thuật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã gọi điện chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và gửi lời chúc đốt đẹp nhất tới Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm