• Mới cập nhật:

Khỏe

Trúc Nhi, Diệu Nhi được mổ tách rời đã cai máy thở hoàn toàn

Đinh Thu Hiền 03/08/2020 - 11:54 (GMT+7)

Điều dưỡng chăm sóc cho "song Nhi". Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM

Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM sáng nay, 3/8 cho biết 2 bé gái song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi đã không còn cần hỗ trợ hô hấp, hết sốt và ăn ngủ tốt

Trao đổi với PV báo Phụ Nữ Việt Nam, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết 2 bé gái song sinh được mổ tách rời ngày 15/7 đến ngày hôm nay, 3/8, đã được cai máy thở hoàn toàn. Các con đã thở bình thường bằng đường mũi, ăn ngủ tốt, và không sốt. Trúc Nhi, Diệu Nhi tự cầm bình sữa uống, không cần sự hỗ trợ của điều dưỡng. Ba mẹ của Trúc Nhi, Diệu Nhi vẫn chưa gặp được các con hàng ngày, nhưng rất yên tâm và hạnh phúc. Chị Hồng Thúy, mẹ của "song Nhi" cho biết, lần đầu vào gặp mặt, các con đều "hờn mát", gặp ba mẹ là mếu máo nhưng sau đó thì cười tươi vui vẻ liền. 

Hai bé gái song sinh được mổ tách rời đã cai máy thở hoàn toàn - Ảnh 1.

Diệu Nhi cười tươi, khoe mấy chiếc răng đang nhú lên, tóc của con cũng đã mọc lại sau 20 ngày cạo ngắn để phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TPHCM

Mỗi ngày "song Nhi" uống 5-6 cữ sữa, mỗi cữ từ 100-120ml. Các con tiêu tiểu tốt, ổn định và thuận lợi. 

Sau khi được tháo dần phần bó bột ở chân, các nhân viên y tế cho biết bàn chân và ngón chân của các con đã cử động thoải mái hơn so với những ngày đầu hậu phẫu. Hiện 2 bé ở chung phòng, và cách nhau 3 mét. Các con thường hướng ánh nhìn sang, quan sát nhau.

Cuộc đại phẫu tách rời 2 bé song sinh dính liền Trúc Nhi, Diệu Nhi được ekip các chuyên gia phẫu thuật đầu ngành của các bệnh viện lớn nhất tại TPHCM thực hiện ngày 15/7. Ca mổ được chuẩn bị lúc 6h sáng và đúng 9h, các đường dao tách rời 2 bé được tiến hành. 

Vào lúc 18h40 cùng ngày, Trúc Nhi, Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho 2 bé.

Hai bé gái song sinh được mổ tách rời đã cai máy thở hoàn toàn - Ảnh 2.

Trúc Nhi cười khanh khách khi các nhân viên y tế trò chuyện. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM

Ngay sau khi biết tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, để chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM và nhiều phẫu thuật viên ngoại viện đã phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn để thực hiện ca mổ thành công. Qua Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng cũng chúc mừng gia đình và mong 2 cháu sớm bình phục. Thủ tướng đã gửi tặng 20 triệu đồng thăm sức khoẻ 2 cháu.

Tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM, cho biết: "Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua rất nhiều lần hội chẩn, để ngày hôm nay, chúng tôi đi tới quyết định thực hiện công việc này. Đây là trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm