Vốn lười vào bếp, mẹ thay đổi hoàn toàn từ khi có con

Thảo Hương
28/05/2023 - 08:46
Khi con tròn 6 tháng và bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc chị Huyền lần đầu vào bếp và nhận ra bản thân hoàn toàn có thể làm được mọi thứ vì con.

Ăn dặm là giai đoạn cho bé làm quen với các loại thực phẩm thô như: rau, thịt, cá, trái cây... nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện và tiến gần đến giai đoạn cai sữa. Thời gian ăn dặm thường bắt đầu từ khi bé đủ 6 tháng tuổi và kết thúc khi bé được hơn 1 tuổi. Với nhiều bà mẹ, đây là lúc cần phải kiên nhẫn, quan sát và đưa ra phương pháp phù hợp nhất với con. 

Chị Linh Huyền (31 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ bản thân suốt 30 năm chưa từng vào bếp do được bố mẹ chiều chuộng, nấu cơm. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn sau khi chị Huyền sinh con đầu lòng. Khi em bé 6 tháng tuổi và bước vào giai đoạn ăn dặm, bà mẹ trẻ bắt đầu mày mò, tìm tòi và khám phá nấu cho con những món ăn ngon nhất. 

Những món ăn healthy chị Huyền làm cho con. 

Những món ăn cho bé không chỉ đẹp mắt, ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Để đảm bảo sức khỏe cho con, chị Huyền cho bé ăn theo thực đơn Eat - clean. Đây là chế độ ăn ưu tiên thực phẩm tươi, lành và sạch, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Eat - clean không từ chối bất kỳ nhóm thực phẩm nào nhưng tập trung vào: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, chất béo và protein với khẩu phần phù hợp.

"Mình không vào bếp hay chưa vào bếp không có nghĩa là mình không yêu bếp. Biết ơn những bữa ăn ngon luôn được dọn sẵn trên bàn của bố mẹ đã ngấm dần tình yêu thương nên giờ mình mới có thể dành nhiều tâm tư tình cảm đến thế cho những bữa ăn của gia đình nhỏ. 

Các món ăn có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. 

Từ 6-10 tháng tuổi, bé nhà mình học kỹ năng nhai, cắn, cầm thức ăn bằng phương pháp BLW hoàn toàn. Sau đó mình kết hợp thêm nấu va đút cho con để tăng dinh dưỡng, và từ đó sẽ kết hợp trong 1 ngày có 2 bữa đút và 1 bữa con tự ăn. Bé 2 tuổi và vẫn ăn chế độ riêng, thịt rau hoàn toàn là đồ hữu cơ organic. Gia vị của bé chỉ là dầu oliu và muối hồng, đường thốt nốt. Mình bổ sung thêm chất béo vào nấu ăn khi có các món xào nấu bằng Bơ Ghee, và cơm trộn thêm dầu mè", chị Huyền chia sẻ. 

Theo bà mẹ 9x, ưu điểm của kiểu ăn Eat - clean là giá trị dinh dưỡng của gạo lức giàu chất xơ gấp đôi gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt cũng có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng hơn vì khi đã qua tinh chế thì rất khó để giữ được các loại dưỡng chất này. Khoai tây cũng nên thay bằng khoai lang. Tinh bột xấu thay bằng tinh bột tốt. 

Em bé mê mẩn món ăn mẹ nấu. 

"Một chế độ ăn sạch đơn giản hơn mọi người nghĩ rất nhiều, đảm bảo đủ chất, dinh dưỡng và năng lượng cho bé. Khi con ăn quá nhiều dầu mỡ, chiên xào rán, gia vị mặn, mắm nêm, bột ngọt, dầu hào, tương cà  gần như không cung cấp được chất dinh dưỡng đủ cho lứa tuổi của con. 

Bé đi ăn hàng cùng gia đình mình cũng sẽ chọn những quán ăn có các món cơ bản ví dụ như cơm, gà ta luộc (thay vì gà chiên xù, công nghiệp), các món từ thịt lợn dễ ăn, tôm cá hấp, súp, các món rau luộc, và canh, là đủ nhóm dinh dưỡng cho bé gồm tinh bột, đạm và chất xơ. 

Chế độ ăn sạch giúp bé khỏe mạnh. 

Bé chưa bao giờ được ăn kem, bánh kẹo, đường tinh luyện, bánh ngọt. Mình cũng sẽ không để mất tuổi thơ của con, bằng cách cũng vẫn là các món đó, thay vì ăn ngoài hàng chỉ toàn bột, đường, chất phụ gia, mình sẽ tự làm cho con ăn theo phiên bản nguyên liệu sạch nhất có thể. Hiện tại mình cho con ăn nhiều gạo lức và yến mạch hơn", chị Huyền bật mí. 

Nhờ phương pháp cũng như sự kiên trì từ mẹ mà con trai chị Huyền trộm vía khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao đều đạt chuẩn. Quan trọng nhất là bé yêu thích việc ăn uống, không cần bắt ép. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm