Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xâm hại tình dục trẻ em theo hình thức phiên tòa giả định

Linh Trần
26/11/2022 - 09:03
Phiên tòa giả định đã góp phần tăng cường công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và giảm phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Mới đây, Hội LHPN huyện Bảo Yên (Lào Cai) phối hợp Tòa án Nhân dân huyện Bảo Yên tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xâm hại tình dục trẻ em tại xã Thượng Hà và Xuân Thượng (huyện Bảo Yên). Phiên tòa giả định đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, học sinh và Nhân dân tham gia.

Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xâm hại tình dục trẻ em theo hình thức phiên tòa giả định - Ảnh 1.

Một tiểu phẩm tại phiên tòa giả định

Theo đó, phiên tòa giả định được tiến hành dưới hình thức tái diễn lại một vụ tảo hôn ở một tỉnh miền núi, là người dân tộc thiểu số, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Kịch bản được xây dựng sinh động, sát với thực tế, quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Tạo ra những hiệu quả thiết thực, góp phần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức pháp luật đến hội viên, phụ nữ. Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động thu hút đông đảo hội viên phụ nữ, học sinh và người dân theo dõi.

Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xâm hại tình dục trẻ em theo hình thức phiên tòa giả định - Ảnh 2.

Tuyên truyền, vận động người dân không kết hôn cận huyết tại Bảo Yên

Phiên tòa đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số của huyện. 

Qua đó, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ những tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong sinh hoạt đời sống gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm