• Mới cập nhật:

Xã hội

Tỷ lệ nữ sinh mang thai tại Nhật Bản tăng vọt trong mùa dịch Covid-19

N.A 14/05/2020 - 10:16 (GMT+7)
Tờ Soranews24 đưa tin, trong thời gian Nhật Bản thực hiện lệnh giãn cách xã hội để đối phó với đại dịch Covid-19, tỷ lệ nữ sinh mang thai tại quốc gia này đã tăng vọt.

Sự gia tăng này bắt đầu từ tháng 3, thời điểm chính phủ Nhật Bản yêu cầu các trường học đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Con số tiếp tục tăng vào các tháng tiếp theo trong mùa dịch.

Theo bệnh viện Jikei tại thành phố Kumamoto, cơ sở này đã ghi nhận sự gia tăng đối với lượng học sinh THCS và THPT gọi điện xin tư vấn liên quan đến vấn đề mang thai. Trong tháng 4, các nhân viên tư vấn y tế của bệnh viện Jikei nhận được yêu cầu giải đáp của số lượng học sinh cấp 2 và cấp 3 tăng 29% so với cùng thời điểm năm ngoái và cao nhất kể từ khi khoa này được thành lập vào năm 2007. Trong số này, lượng khách hàng xin tư vấn ở tuổi vị thành niên chiếm 13%, cao gần gấp đôi tỷ lệ thông thường.

Tỷ lệ nữ sinh mang thai tại Nhật Bản tăng vọt trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ nữ sinh mang thai tại Nhật Bản tăng vọt trong mùa dịch Covid-19

Bác sỹ Ken Hasuda, Phó Giám đốc bệnh viện Jikei nhận xét: "Khi trường học đóng cửa chống dịch, rất nhiều học sinh đang phải ở nhà. Với nhiều học sinh, đây là cơ hội để họ có nhiều thời gian hơn cho việc quan hệ tình dục, khiến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cũng tăng lên". Phần lớn các câu hỏi của các nữ sinh dành cho nhân viên tư vấn là các biện pháp phòng tránh thai cũng như việc giải quyết hậu quả trong trường hợp các nữ sinh nhận được kết quả "2 vạch" (có thai) khi dùng que thử thai sau khi quan hệ.

Nhật Bản là một quốc gia truyền thống, việc sống thử không được khuyến khích. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, xét về mặt lý thuyết, cơ hội gặp gỡ nhau để quan hệ tình dục của các cặp đôi, trong đó có các em học sinh sẽ thấp đi. Song thực tế không hẳn như vậy. Các em học sinh vẫn tranh thủ thời gian cha mẹ đi làm hoặc ra ngoài siêu thị mua nhu yếu phẩm, để lẻn vào nhà, thậm chí chui qua cửa sổ vào phòng riêng để làm chuyện ấy. Nhiều học sinh có thể lẻn đến nhà người yêu chơi và trở về nhà trước khi phụ huynh xong việc. Thậm chí, một số trường hợp còn ở lại qua đêm trong phòng mà các bậc cha mẹ không hề hay biết.

Sự tăng cao của các cuộc gọi tư vấn dạng này đồng nghĩa với việc có rất nhiều thanh niên đang không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Điều này sẽ khiến chính phủ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát và đối phó với đại dịch Covid-19. Các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại khi cho rằng nếu mang thai ngoài ý muốn, các em ở độ tuổi này sẽ gặp khó khăn, gánh nặng khi chào đón một đứa trẻ lúc chưa sẵn sàng làm cha mẹ.

Tỷ lệ nữ sinh mang thai tại Nhật Bản tăng vọt trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều học sinh Nhật Bản trốn cha mẹ, lén lút gặp gỡ nhau để quan hệ tình dục trong thời gian qua

Trong nhiều năm qua, tỉ suất sinh ở Nhật liên tục giảm, nhiều phụ nữ ở quốc gia này ngại kết hôn và mang thai. Gánh nặng cơm áo gạo tiền cũng khiến nhiều người Nhật Bản ngại chuyện yêu đương. Theo Soranews24, 50% phụ nữ U30 độc thân nước này phải vất vả kiếm sống. Tuy nhiên, đối nghịch với vấn đề này lại là hiện tượng tỷ lệ nữ sinh Nhật Bản mang thai tăng cao. Để giải quyết cùng một lúc 2 xu hướng này một cách triệt để quả thật không dễ đối với chính phủ Nhật Bản.

Nguồn: Theo Soranews24
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm