• Mới cập nhật:

Xã hội

TYM khẳng định vai trò của tài chính vi mô trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

PV 14/09/2020 - 11:10 (GMT+7)

TYM tích cực mở rộng phạm vi địa lý tiếp cận khách hàng vùng nông thôn, miền núi; đa dạng hóa sản phẩm và các hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên. Ảnh:thịtruongtaichinh

Tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng Giám đốc TYM, chia sẻ: Để đóng góp vào thực hiện Chiến lược này, TYM đã có những điều chỉnh, tập trung vào một số nội dung như: Mở rộng phạm vi địa lý tiếp cận, đặc biệt tại vùng nông thôn và miền núi; đa dạng hoá sản phẩm; tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên, đặc biệt về lĩnh vực công nghệ số…

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN, nhấn mạnh: Tầm quan trọng của tài chính toàn diện đã được khẳng định trên phạm vi toàn cầu. Liên Hợp quốc xác định tài chính toàn diện là một giải pháp quan trọng để đạt 7 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Theo ông Nguyễn Kim Anh, bất bình đẳng về thu nhập ngày càng gia tăng có thể dẫn tới một bộ phận người dân bị đặt ra ngoài lề của sự phát triển chung và là nhân tố dẫn tới bất ổn về chính trị, xã hội. Bởi vậy, mô hình tăng trưởng bao trùm hướng tới sự bền vững trong dài hạn, trong đó đảm bảo sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, nhằm mục tiêu cuối cùng là phát triển con người.

Tài chính toàn diện (financial inclusion) hay còn gọi là tài chính bao trùm, được hiểu khái quát là các dịch vụ tài chính được cung ứng tới mọi thành viên trong xã hội, đặc biệt là đối với nhóm người yếu thế, theo cách thức thuận tiện và phù hợp với nhu cầu, nhằm góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tài chính toàn diện được coi là một trong những trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững.

Triển khai thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia, trong đó đưa ra nhiều giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính, tập trung vào việc giảm chi phí, nâng cao tính an toàn và thuận tiện của các dịch vụ tài chính, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là những người chưa từng được các ngân hàng phục vụ. 

Triển khai thực hiện tài chính toàn diện đã đóng góp lớn vào việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng sinh kế cho người dân và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, Phó Thống đốc NHNN nhận định.

Phát biểu tại hội nghị này, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương - TYM (thuộc TƯ Hội LHPNVN), cho biết: Trong thời gian qua, để đóng góp vào thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và Kế hoạch hành động của NHNN Việt Nam, TYM đã điều chỉnh Chiến lược phát triển tổ chức tập trung vào một số nội dung như: Mở rộng phạm vi địa lý tiếp cận (đặc biệt tại vùng nông thôn và miền núi); Đa dạng hoá sản phẩm, hợp tác với các tổ chức tín dụng và fintech; tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên, đặc biệt về lĩnh vực công nghệ số.

Tổng Giám đốc TYM nêu ra 4 khó khăn chính của các tổ chức tài chính vi mô nói chung cũng như TYM nói riêng khi thực hiện tài chính toàn diện; cụ thể như việc mở rộng tiếp cận khách hàng qua kênh phân phối dựa trên công nghệ; những rào cản tiếp cận nguồn vốn trong nước vì không đảm bảo được tài sản thế chấp. Cạnh đó là những hạn chế trong quy định về mức vay và đối tượng vay vốn của các tổ chức tài chính vi mô; Hoạt động bảo hiểm vi mô vẫn đang trong quá trình thí điểm, chưa có nhiều khách hàng tài chính vi mô được tiếp cận.

TYM khẳng định vai trò của tài chính vi mô trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương - TYM, phát biểu tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ảnh:thịtruongtaichinh

Đến nay, hơn 60 quốc gia đã xây dựng và triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Việc triển khai thực hiện tài chính toàn diện đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng sinh kế cho người dân và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Tại Việt Nam, ngày 22/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 149/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hiền cũng kỳ vọng với sự hỗ trợ của NHNN trong việc tháo gỡ các khó khăn trên, tài chính vi mô sẽ có thể tập trung vào một số nhiệm vụ sau nhằm góp phần thực hiện tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025: Tăng số người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại tổ chức tín dụng; Tăng số người trưởng thành có thông tin về lịch sử tín dụng trong hệ thống thông tin tín dụng của NHNN; Tăng số người trưởng thành gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng; Tăng số xã có điểm cung ứng dịch vụ tài chính; Giảm số lượng giao dịch tiền mặt; Tăng dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Tăng doanh thu phí bảo hiểm bình quân GDP.

Tổng Giám đốc TYM tin tưởng rằng tưởng rằng với khung pháp luật, chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển của tài chính vi mô và với sự quyết tâm, nỗ lực, năng động của các tổ chức TCVM, các tổ chức TCVM nói chung và TYM nói riêng sẽ phát huy tối đa tiềm năng, đóng góp tích cực vào tiến trình hiện thực hóa kế hoạch hành động của NHNN về tài chính toàn diện. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm