• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine AstraZeneca: Hiệu quả bảo vệ lên đến 81% sau 12 tuần tiêm

Linh Trần 24/02/2021 - 13:35 (GMT+7)

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam lúc 10h sáng nay. Nguồn: VNVC

Sau 22 ngày tiêm, vaccine AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19. Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vaccine đạt được 76%. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%.

Trưa ngày 24/2, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam. Đây là vaccine của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Theo VNVC, lô vaccine này được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11/2020. Theo hợp đồng, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là một trong những người ra Sân bay Tân Sơn Nhất đón lô vaccine đầu tiên này. Thứ trưởng cho biết, lô vaccine đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Vaccine AstraZeneca: Hiệu quả bảo vệ lên đến 81% sau 12 tuần tiêm - Ảnh 1.

VNVC đã trang bị kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn để phục vụ việc bảo quản vaccine. Ảnh: Thông tin Chính phủ

Thứ trưởng Trương Quốc Cường ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của và Công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vaccine ngay từ giai đoạn rất sớm, để Việt Nam sớm có lô vaccine này.

Ngoài vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vaccine phòng Covid-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Theo VNVC, vaccine Covid-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

"Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vaccine này trong quá trình sản xuất. Trong quá trình vận chuyển, vaccine sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế. Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine Covid-19 khác phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine này", bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC, chia sẻ.

Về hiệu quả của vaccine AstraZeneca, sau hai liệu trình thử nghiệm, AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19. Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vaccine AstraZeneca đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 51 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vaccine khi đưa vào sử dụng. Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ C đến âm sâu -86 độ C.

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệ cao… sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng cho hàng chục triệu người. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm