• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine "Made in Việt Nam" Nano Covax được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

Linh Trần 11/06/2021 - 17:47 (GMT+7)

Tình nguyện viên tiêm vaccine thử nghiệm

Bộ Y tế đã chính thức thông qua việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Theo đề cương nghiên cứu, giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ngày 11/6, Bộ y tế cho biết, Bộ đã chính thức thông qua việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax của Công ty Nanogen.

Theo Học viện Quân y, đơn vị đã bắt đầu triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Theo đề cương nghiên cứu, giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang… Bước đầu, Học viên Quân y sẽ tiêm cho 1.000 tình nguyện viên.

Tại Học viện Quân y hiện đã có hơn 7.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, trong đó hơn 600 người đã được khám sàng lọc sức khoẻ đủ điều kiện tham gia.

Học viện cũng cho biết, đơn vị đã tiêm cho 19 tình nguyện viên đầu tiên vào chiều ngày 10/6. Trong hôm nay, Học viện tiêm tiếp cho 200 người.

Các tình nguyện viên được chia thành 2 nhóm, một nhóm tiêm vaccine Nano Covax liều 25mcg, 1 nhóm tiêm giả dược thành phần là tá dược nhôm.

Theo Bộ Y tế, vaccine Nano Covax sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020. Đến nay, đã qua 2 giai đoạn thử nghiệm. Cụ thể, giai đoạn I (tháng 12/2020) đã tiêm cho 60 tình nguyện viên và giai đoạn thử nghiệm II (tháng 2/2021) đã tiêm trên 554 người.

Sau mũi tiêm thứ 2, các tình nguyện viên được khám sức khỏe (xét nghiệm máu, đo huyết áp…) 1 lần/tuần để đánh giá lượng kháng thể xuất hiện trong cơ thể; sau đó tiếp tục được theo dõi trong vòng 6 tháng để lấy thông tin, đánh giá sức khỏe cũng như khả năng sinh miễn dịch. Đến nay 100% tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax đều sinh kháng thể trong máu.

Hiện tại, Việt Nam có 2 vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng là Nano Covax và vaccine COVIVAX (của IVAC). Vaccine COVIVAX hiện cũng đang chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm